Wednesday, November 29, 2023
spot_img

TB Washington bị ảnh huởng gì nếu chính phủ đóng cửa?

SEATTLE (Q13) – Chính phủ liên bang sẽ đóng cửa nếu Quốc Hội không thể thông qua dự luật chi tiêu vào đêm thứ Sáu.

Lần chính phủ ngừng hoạt động gần đây nhất là vào năm 2013, gần một triệu nhân viên bị cho nghỉ tạm thời trên toàn quốc, gây thiệt hại $2.5 tỉ Mỹ kim. Trong thời gian đó, lực lượng trong cơ quan tình báo sẽ bị cho tạm nghỉ, tòa đại sứ đóng cửa, và các chương trình xét chiếu khán sẽ bị trì hoãn.

Nhưng địa phương sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Hầu hết cư dân Washington sẽ ra sao?
Dưới đây là một số tác động lớn nhất có thể xảy ra với cư dân địa phương và họ có thể mong đợi gì nếu chính phủ đóng cửa.

1) Núi Rainer, Công viên Quốc gia Olympic và Bắc Cascades sẽ đóng cửa. Công viên liên bang, đài tưởng niệm và bảo tàng sẽ đóng cửa trong thời gian chính phủ không hoạt động. Các cánh cổng sẽ đóng và đặt chỗ cắm trại sẽ bị hủy. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi vì The Washington Post thông báo rằng Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke đang làm việc để giữ các công viên hoạt động bình thường vì nhiều nơi đang trong mùa cao điểm, như Everglade. Tờ Post cũng đăng tin rằng một số bảo tàng quốc gia vẫn sẽ mở cửa, nhưng không có người hướng dẫn.

2) Hầu hết nhân viên liên bang ở Washington sẽ tạm nghỉ. Theo godeing.com, Washington có khoảng 54,000 nhân viên liên bang, tính đến năm 2016. Con số này không bao gồm gần 50,000 thành viên quân đội. Hầu hết nhân viên chính phủ sẽ bị buộc phải tạm nghỉ; không được phép vào nơi làm việc; thậm chí không được kiểm tra điện thoại cầm tay chuyên dụng được cấp cho công việc. Nhân viên “có vẻ” vẫn được trả lương, tuy nhiên có thể sẽ bị chậm trễ.

3) Căn cứ quân sự JBLM vẫn mở cửa hoạt động. Theo Military.com, các quân nhân tại ngũ sẽ tiếp tục công việc nhưng sẽ không được trả lương cho đến khi chính phủ hoạt động trở lại hoặc cho đến khi một đạo luật riêng được thông qua. Những người đã giải ngũ vẫn nhận được check nhưng một số thương binh có thể bị hoãn tiền trợ cấp cho đến khi đạo luật được thông qua.

4) Một số phương pháp điều trị ung thư có thể bị tạm hoãn. Điều này ảnh hưởng đến những người đang bệnh và đây có thể là một cơ hội đổi đời cho họ. Theo tờ Seattle Times đăng tin vào năm 2013, một số nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia tài trợ bị tạm hoãn trong thời gian chính phủ đóng cửa. Đây không phải là các phương pháp điều trị ung thư thông thường được tài trợ mà là thử nghiệm lâm sàng với một số bệnh. Mặc dù không ảnh hưởng nhiều người nhưng có thể làm tổn thương những người cần nó nhất.

5) Trung tâm Kiểm soát và Ngừa bệnh (CDC) có thể ngừng theo dõi bệnh cúm đang có xu hướng lây lan nhanh ở vùng Tây Bắc. Trong thời gian chính phủ ngừng hoạt động năm 2013, CDC đã ngừng theo dõi diễn tiến của tình trạng lây lan dịch cúm. CDC đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch cúm. Hiện này, dịch cúm đặc biệt nghiêm trọng ở vùng Tây Bắc với hơn 140 ca bệnh được báo cho Trung tâm Y tế Overlake trong 6 ngày đầu tháng này.

Nam Phố (Theo Q13)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img