Saturday, December 3, 2022
spot_img

Tay súng bắn chết 10 người ở Buffalo, có động cơ chủng tộc

BUFFALO, NY (Reuters) -Một tay súng da trắng 18 tuổi đã bắn chết 10 người và làm bị thương 3 người hôm thứ Bảy tại một cửa hàng ở một khu phố Da đen ngoại ô New York, trước khi đầu hàng, và các nhà chức trách gọi vụ xả sung này là hành động “cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc “

Các nhà chức trách cho biết nghi can, người được trang bị một khẩu súng trường kiểu tấn công và dường như đã hành động một mình, lái xe đến Buffalo từ nhà của anh ta cách đó vài giờ để thực hiện cuộc tấn công vào buổi chiều mà anh ta đã phát sóng trực tiếp nền tảng mạng xã hội Twitch, trang web phát trực tiếp do Amazon sở hữu và rất phổ biến với game thủ.

Các viên chức cho biết 11 trong số 13 người bị trúng đạn là người Da đen. Hai người  còn lại da trắng. 

Các giấy tờ của tòa án nêu tên nghi can là Payton Gendron ở Conklin, một thị trấn có khoảng 5.000 dân ở vùng Nam Tier của New York gần biên giới Pennsylvania.

Ông John Flynn, công tố viên Quận Erie, cho biết hắn đã bị buộc tội vài giờ sau vụ xả súng tại tòa án tiểu bang với tội danh giết người cấp độ một. New York không có hình phạt tử hình.

Flynn cho biết thẩm phán cũng ra lệnh giam giữ Gendron mà không cho bảo lãnh tại ngoại và phải trải qua một “cuộc kiểm tra pháp y.” Gendron dự kiến ​​sẽ trở lại tòa án vào ngày 19/5.

Các nhà chức trách cho biết, thiếu niên, được báo chí địa phương đưa tin là sinh viên trường Đại học Cộng đồng Broome của Đại học Bang New York gần Binghamton, đã suýt tự kết liễu đời mình trước khi bị bắt.

Khi bị các cảnh sát viên tại cửa hàng chạm trán, nghi can đã dí súng vào cổ mình, nhưng họ nói anh ta bỏ vũ khí và đầu hàng,cảnh sát Buffalo Joseph Gramaglia nói trong một cuộc họp báo.

Gramaglia cho biết tay súng đã bắn chết 3 người trong bãi đậu xe của cửa hàng Tops Friendly Markets trước khi đọ súng với một viên cảnh sát đã nghỉ hưu làm bảo vệ cho cửa hàng, nhưng nghi can được bảo vệ bằng áo giáp.

Nhân viên bảo vệ là một trong 10 người bị bắn chết, 9 người khác đều là khách hàng.3 nhân viên khác của cửa hàng bị thương nhưng dự kiến ​​sẽ sống sót, nhà chức trách cho biết.

Shonnell Harris, một người quản lý tại Tops, nói với Buffalo News nói rằng, côđã nghe tới 70 tiếng súng và cô ấy đã ngã vài lần khi chạy qua cửa hàng đến lối ra phía sau.

“Nghi can ăn mặc trông giống như lính quân đội”, cô nói với tờ báo, mô tả về kẻ tấn công mặc áo ngụy trang.

Stephen Belongia, đặc vụ FBI phụ trách văn phòng hiện trường Buffalo, cho biết vụ tấn công sẽ bị điều tra vừa là một tội ác thù hận vừa là một hành vi “chủ nghĩa cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc” theo luật liên bang.

John Garcia, cảnh sát trưởng hạt Erie, nói trong cuộc họp báo tối 14/5: “Đó là một tội ác xuất phát từ lòng thù ghét nhắm vào người da đen”

Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã chỉ trích vụ xả súng là “đáng ghê tởm” trong một tuyên bố đưa ra vào cuối ngày thứ Bảy. “Sự căm thù chắc hẳn không tồn tại. Chúng ta phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để chấm dứt chủ nghĩa khủng bố trong nước được thúc đẩy bởi sự căm thù”.

Thống đốc New York, Kathy Hochul, nói trong một cuộc họp báo vào tối muộn rằng bà rất lo lắng rằng kẻ giết người đã tìm cách phát trực tiếp vụ tấn công của hắn trên mạng xã hội, mà bà cho rằng đã  “nuôi dưỡng điên cuồng” tư tưởng cực đoan bạo lực.

Twitch cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã xóa buổi phát trực tiếp chưa đầy hai phút sau khi nó bắt đầu và đang làm việc để đảm bảo không có tài khoản nào khác đăng lại nội dung đó. Hochul nói rằng nó đáng lẽ phải được gỡ xuống “trong vòng một giây.”

Ảnh chụp màn hình của chương trình phát sóng đã được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, trong đó có một số bức ảnh cho thấy kẻ xả súng cầm súng và đứng trên một thi thể trong cửa hàng 

Một tài liệu lan truyền trên mạng dường như được viết bởi kẻ giết người đã phác thảo danh sách việc cần làm cho vụ tấn công, bao gồm lau súng và kiểm tra buổi phát trực tiếp.

Ngoài ra, một bản tuyên ngôn dài 180 trang phác thảo ý tưởng rằng người da trắng đang bị thay thế bởi các nhóm thiểu số ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác – cũng được lưu hành trên mạng

Thống đốc cũng cho biết bà sẽ giới thiệu một dự luật kiểm soát súng “toàn diện” đã được lên kế hoạch trước đó vào thứ Ba để “giải quyết những kẽ hở còn tồn tại trong luật (tiểu bang) của chúng ta.”

Hochul cho biết khẩu súng được sử dụng trong các vụ giết người được mua hợp pháp nhưng đã được sửa đổi bất hợp pháp với một băng đạn dung lượng lớn, mà cô ấy nói có thể dễ dàng được mua hợp pháp ở Pennsylvania.

Vụ xả súng ở Buffalo theo mô hình của các vụ giết người hàng loạt có động cơ chủng tộc khác trong những năm gần đây, bao gồm vụ tấn công vào giáo đường Do Thái ở Pittsburgh khiến 11 giáo dân thiệt mạng vào tháng 10 năm 2018 và vụ xả súng ở spa Atlanta vào tháng 3 năm 2021, trong đó một người đàn ông da trắng giết chết tám người, nhắm vào người châu Á.

Trận xả súng hôm thứ Bảy cũng gợi nhớ đến vụ tấn công một nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand, vào năm 2019, khi kẻ giết người phát trực tiếp vụ giết người trên Facebook.

Thị trưởng Buffalo Bryon Brown kêu gọi sự thống nhất về cái mà ông gọi là “ngày đau thương lớn đối với cộng đồng của chúng ta.”

Ông nói với các phóng viên: “Nhiều người trong chúng tôi đã ra vào cửa hàng này nhiều lần. “Chúng ta không thể để kẻ đáng ghét này chia rẽ cộng đồng hoặc đất nước của chúng ta.”

Th

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments