Friday, December 1, 2023
spot_img

Tây Ninh: Hai nguyên Chánh và Phó Chánh án huyện lãnh 24 tháng tù treo  

Liên quan đến vụ án Kế toán Tòa án huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh) “tham ô tài sản”, hai nguyên Chánh án và Phó Chánh án của Tòa án huyện này bị tuyên bản án sơ thẩm là 24 tháng tù treo với cáo buộc tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”…

Vào ngày 2/11/2021, Tòa án CSVN tại tỉnh Tây Ninh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Hai nghi can chính phải hầu tòa trong vụ án này là nguyên Chánh án Nguyễn Duy Lâm và nguyên Phó Chánh án Đỗ Thanh Bình cùng công tác tại Tòa án huyện Châu Thành.

Ông Lâm và ông Bình được xác định là có liên quan đến vụ án để cấp dưới của mình là cựu Kế toán Tòa án ông Nguyễn Hoàng Sơn (SN 1981) “tham ô tài sản”, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng tiền Ngân sách. Vụ án này đã được Tòa án CSVN tại tỉnh Tây Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm vào hồi giữa tháng 7/2021 vừa qua.

Cáo trạng của vụ án được truyền thông Nhà nước CSVN cho biết, khoảng thời gian từ tháng 6/2013- 3/2021, ông Sơn đã lợi dụng nhiệm vụ được phân công và sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo nên đã lập khống danh sách có nhiều người không phải là cán bộ, không phải nhân viên công tác tại Tòa án cũng như nhiều người là bạn bè, người nhà vào danh sách hưởng biên chế được giao, đặng chiếm đoạt các khoản chi, phí, phụ cấp…

Ngoài ra, cáo trạng của vụ án cũng cáo buộc khoảng thời gian công tác, ông Sơn còn có hành vi tự chuyển khoản cho mình các khoản thu như tiền phụ cấp, tiền xét xử, tiền làm thêm giờ, công tác phí…sai quy định của pháp luật.

Với các hành vi phạm pháp trên, ông Sơn đã chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng tiền ngân sách và phải lãnh bản án sơ thẩm là 15 năm tù giam với cáo buộc tội “Tham ô tài sản”.

Liên quan đến ông Lâm và ông Bình, Hội đồng xét xử xác định bản thân hai nghi can này là cấp trên của cựu Kế toán Sơn nhưng đã buông lỏng sự lãnh đạo, chủ quan ký duyệt những chứng từ dẫn đến việc ông Sơn phạm tội. Cụ thể, khoản thời gian từ tháng 6/2013- 1/2016, ông Lâm đã ký duyệt các chứng từ để ông Sơn chiếm đoạt 761 triệu đồng. Còn ông Bình, khoảng thời gian từ tháng 6/2013- 9/2018, đã ký duyệt các chứng từ để ông Sơn chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Phiên xử sơ thẩm của vụ án kết thúc trong ngày, Hội đồng xét xử tuyên nguyên Chánh án Nguyễn Duy Lâm và nguyên Phó Chánh án Đỗ Thanh Bình mỗi người lãnh 12 tháng tù treo./.

 

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img