Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Tàu USS Pueblo được trưng bày dưới dạng tuyên truyền của Bắc Hàn

BÌNH NHƯỠNG (AP) – Năm mươi năm sau khi Bắc Hàn bắt giữ chiếc tàu USS Pueblo của Hải quân Hoa Kỳ, chiếc tàu duy nhất bị nước ngoài bắt giữ. Mặc dù gần như là bị lãng quên ở Hoa Kỳ, “Sự kiện chiếc tàu Pueblo” đối với Bắc Hàn vẫn là một biểu tượng của thành công quân sự.

Con tàu do thám này bị tấn công và bị bắt giữ cách đây 50 năm trong tuần này, nằm trên con sông Potong đông lạnh của tổ hợp Bảo tàng Giải phóng Chiến thắng ở trung tâm Bình Nhưỡng. Hàng ngàn người Bắc Hàn được đưa đến mỗi ngày để nghe tiếng phiên bản về cách mà đất nước của họ, chống lại tất cả mọi thứ, đánh bại Hoa Kỳ trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 và đã chiến đấu chống lại kẻ thù khổng lồ Goliath.

Trong chiến dịch tấn công Hoa Thịnh Đốn cáo buộc Mỹ đang cố gắng chia rẽ mối quan hệ Bắc-Nam trước kỳ Thế vận Hội Olympics vào tháng tới ở Nam Hàn, các cơ quan truyền thông chính quyền Bình Nhưởng thổi phồng kỷ niệm này như một mốc quan trọng trong cuộc đấu tranh chống lại Hoa Kỳ, và bây giờ là việc phát triển vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa dưới sự lãnh đạo Chủ tịch Kim Jong Un.

Photo Credit: AP

Trong một câu chuyện về ngày kỷ niệm này, cơ quan báo chí Bắc Hàn trích dẫn một viên chức hải quân nói rằng con tàu là một biểu tượng cho thấy Hoa Kỳ sẽ bị “đánh bại” nếu họ vi phạm chủ quyền của đất nước Bắc Hàn. Câu chuyện còn cho biết một sinh viên ghé thăm chiến hạm này cảm thấy “cảm giác hãnh diện của một người chiến thắng” khi anh ta nhìn vào bức ảnh thủy thủ đoàn của Hoa Kỳ.

Cô Jang Un Hye, một hướng dẫn viên quân sự đã được chỉ định cho viện bảo tàng trong hai năm qua, dẫn khách viếng thăm con tàu. Cô chỉ vào các lỗ đạn và những mảnh vỡ vụn đã được sơn đỏ tươi và cô nhìn một cách hài lòng một lá cờ Mỹ bị đóng trong cái hộp thủy tinh trên cây cầu. Cô ta vẫy tay lên những bản sao chép những lời thú tội treo trên tường và đặt trên các bàn bằng kim loại mà cô nói đã được viết bằng tay bởi thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của chiếc tàu Pueblo.

Tóm lại các hình ảnh của con tàu nhằm nhấn mạnh sự sỉ nhục Hoa Kỳ.

Có những bức ảnh trắng đen của thuyền trưởng đã ký lời thú tội và các thủy thủ đoàn băng qua khu phi quân sự sau khi bị giam giử gần một năm. Toà nhà ăn lộn xộn chật hẹp của con tàu Pueblo được sử dụng để dùng cho một đoạn video tuyên truyền ngắn.

Chiếc tàu Pueblo đã không được trang bị để chiến đấu trong sự kiện xảy ra vào ngày 23 tháng Giêng năm 1968. Một thủy thủ Mỹ đã bị giết chết khi con tàu bị hỏa lực súng máy của máy bay và 82 thủy thủ sống sót bị bắt làm tù binh.

Tuy nhiên, vào thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Lạnh, việc bắt giữ của con tàu leo thang nhanh chóng và đe dọa sẽ trở thành một cuộc xung đột quân sự nghiêm trọng. Hoa Kỳ đã đưa các hàng không mẫu hạm đến vùng Biển Nhật Bản và yêu cầu những kẻ bị bắt giữ phải được thả. Bắc Hàn đã ép buộc các thành viên của thủy thủ đoàn, viết và ký các tờ cáo buộc công khai nhận tội và họ đã bị đánh đập thường xuyên trong công việc này.

Sự kiện chấm dứt vào ngày 21 tháng 12 năm 1968, khi Thiếu tướng Gilbert H. Woodward, người cầm đầu phái đoàn đàm phán Hoa Kỳ, đã ký một tuyên bố thừa nhận rằng chiếc tàu Pueblo đã “xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh hải của Bắc Hàn.”

Ông Gilbert trước và sau đã không nhận sự việc này

Tuy nhiên, trên các chuyến đi thăm chính thức của chiếc tàu Pueblo ngày hôm nay, đó không phải là một phần của câu chuyện.

Ngọc Thạch (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT