Friday, December 2, 2022
spot_img

Tàu TQ vẫn canh gác, nhưng ngư dân Phi đã được trở lại Scarborough

Cali Today News – Mấy ngày qua, phía Phi Luật Tân loan báo rằng tàu TQ đã rút ra khỏi khu vực bãi đá cạn Scarborough thế nhưng dựa vào các bức không ảnh mới, thì 4 chiếc tàu hải giám của TQ vẫn canh gác bãi đá cạn này, cho dù họ để yên cho các tàu đánh cá của ngư dân Phi đánh cá vùng này mà không bị xách nhiễu như trước. Đó là lời tuyên bố của Bộ trưởng quốc phòng Phi Delfin Lorenzana. 

TQ chiếm bãi đá cạn này từ năm 2012, và luôn truy đuổi các tàu đánh cá của Phi ra khỏi vùng này. Và tình hình mới hiện nay là một sự phát triển mới đáng được chào đón, theo lời tuyên bố của Bộ trưởng quốc phòng Phi Delfin Lorenzana.

Photo courtesy: AP
Photo courtesy: AP

Đây được xem là “bước nhân nhượng” của TQ sau chuyến đi của TT Duterte sang TQ, để mở đường đối thoại về tranh chấp biển đảo song phương.

Hiện chưa biết tình trạng này sẽ được kéo dài bao lâu và TQ có đưa ra điều kiện nào không. Cố vấn an ninh quốc gia Hermogenes Esperon Jr. cho biết: “Hiện chưa có những thỏa thuận hay quy định bằng văn bản, nhưng ngư dân Phi gần đây đã tiếp cận bãi đá cạn này đã chứng thật rằng họ không bịxua đuổi hay bị bám sát như trước nữa.
Tuy nhiên, chuyện tranh chấp tại đây còn lâu mới xong vì cả hai đều tuyên bố chủ quyền trên bãi đá cạn này.

Những phát triển mới này làm người dân Phi vui mừng và họ đã trở lại Scarborough bằng nhiều đoàn tàu đánh cá. Ông Gil Bauya, một ngư dân, nói rằng “Chúng tôi vui mừng vì chúng tôi trở lại được nơi đó.” Ông Gil Bauya chở thuyền đầy cá trở về làng Cato nằm phía Tây Nam tỉnh Pangasinan trong niềm vui của dân làng.

Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken tuyên bố với báo chí tại Bắc Kinh là Hoa Kỳ chào đón chuyện Bắc Kinh rút lui khỏi khu vực này vì phù hợp với phán quyết của toà trọng tài quốc tế tuyên bố vào ngày 12 tháng 7 vừa qua.

Nguyễn Xuân Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments