Friday, December 8, 2023
spot_img

Số ‘tàu ma Bắc Hàn’ dạt vào bờ biển Nhật Bản tăng cao nhất trong năm 2017

CNN – Ông Ryosen Kojima bước vào một ngôi chủa Phật giáo thiền tông mà gia đình ông đã cho xây dựng từ 4 đời nay và đốt 2 cây nến, sau đó ông quỳ xuống và lâm râm đọc kinh. Trước mặt nhà sư trên một cái bàn có hàng chục hủ lọ màu trắng chứa nhục thân đã được hỏa thiêu của nhiều người.

Trong số này có 15 hủ không có dán nhãn tên ai trên đó. Đó là xác hỏa thiêu của 15 thuyền nhân Bắc Hàn dạt vào bờ biển của cộng đồng cư dân duyên hải bé nhỏ của Nhật từ vài tháng qua, nơi ông Kojima cư ngụ.

Photo Credit: CNN

Tuy ông Kojima vẫn thường nhận hàng năm khoảng từ 4 đến 5 xác như thế của người dân Bắc Hàn từ chính quyền địa phương Nhật trao cho ông, nhưng năm nay con số đã lên đến mức kỷ lục. Ông Kojima nói: “Tôi cảm thấy ngậm ngùi cho họ. Đây là những cư dân từ Bắc Hàn, có thể họ theo một tôn giáo khác”

Tính đến ngày 18 tháng 12 lực lượng Tuần Duyên của Nhật Bản cho hay đã có ít nhất 95 chiếc tàu Bắc Hàn trôi dạt vào duyên hải Nhật Bản trong năm nay, một con số cao kỷ lục và ít nhất trên đó có 27 tử thi và những con số này có vẻ sẽ còn tăng lên.

Photo Credit: CNN

Tình hình bán đảo Triều Tiên cực kỳ căng thẳng và chính quyền Bình Nhưỡng quá khép kín khiến người ta không hiểu vì sao có quá nhiều tàu đánh cá Bắc Hàn dạt vào duyên hải Nhật như thế, tuy một viên chức Nhật giải thích: “Cũng dễ hiểu, vào mùa đông vùng Biển Nhật Bản thường có sóng to gió lớn và như thế số xác tàu dạt vào càng tăng cao”

Bắc Hàn nằm cách xa bờ duyên hải của Nhật khoảng 1,000 cây số và các tàu Bắc Hàn được trang bị rất kém cỏi để vượt qua quãng cách quá xa như thế. Những chiếc tàu này bằng gỗ, dài từ 15 đến 20 feet. Akira Funatsu, lão ngư dân Nhật 76 tuổi, nhận xét: “Chỉ có điên mới ra khơi bằng tàu như thế để đánh cá, tôi nghi chính phủ Bình Nhưỡng đã ép họ phải ra khơi, sống chết thây kệ”

Photo Credit: CNN
Photo Credit: CNN
Photo Credit: CNN

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img