Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Tàu Iran áp sát, buộc tàu Mỹ và Hoàng Gia Anh chuyển hướng

Cali Today News – Một chiếc tàu của Hải quân Hoa Kỳ buộc phải chuyển hướng khi bị những chiếc tàu của Iran áp sát trên eo biển Hormuz.

Vụ việc xảy ra vào hôm thứ bảy vừa qua và mới được viên chức Hoa Kỳ tiết lộ hôm nay.

Photo courtesy: Reuters

Theo lời một viên chức giấu tên, các tàu tấn công nhanh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đã tiến sát tàu USNS Invincible ở cự ly 600 yards trước khi ngừng lại hẳn. Trong tình thế nguy hiểm, Invincible đang di chuyển cùng ba chiếc tàu Hải quân Hoàng Gia Anh buộc phải chuyển hướng.

Hành động này được xem bất cẩn và thiếu chuyên nghiệp. Phía Mỹ lập tức tìm cách liên lạc qua bộ đàm nhưng tàu Iran vẫn “im hơi lặng tiếng,” không hồi đáp, và Iran hiện chưa đưa ra lời bình luận.

Căng thẳng giữa hai quốc gia giảm phần nào sau khi Washington vào năm ngoái nhấc bỏ lệnh trừng phạt Tehran, sau thoả thuận kiềm chế tham vọng hạt nhân của nước này. Mặc dù vậy hai quốc gia vẫn còn nhiều bất đồng tồn tại về chương trình hoả tiễn đạn đạo của Iran và các tranh chấp đang diễn ra ở Syria và Iraq.

Trong thời gian vận động tranh cử hồi tháng 9, ông Donald Trump thề sẽ “bắn đuổi” bất cứ tàu Iran nào gây rối tàu Hải quân Mỹ trên Vịnh.

Những vụ việc tương tự vẫn từng xảy ra nhưng lần nghiêm trọng nhất mới đây xảy ra vào tháng giêng vừa qua. Một khu trục hạm Hoa Kỳ đã nã ba phát đạn cảnh cáo 4 chiếc tàu tấn công nhanh của Iran đang di chuyển tốc độ cao tiến về phía tàu Mỹ, bất chấp cảnh cáo. Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài – ông Jeff Davis – cho biết, những hành động như vậy rất nguy hiểm vì chúng có thể dẫn đến tính toán sai lầm.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT