Saturday, December 3, 2022
spot_img

Tàu Hải Dương 8 của Trung Cộng quay trở lại Bãi Tư Chính

Reuters – Một tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc đã quay trở lại vùng ngoài khơi thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào thứ ba, dữ liệu theo dõi tàu cho thấy, chưa đầy một tuần sau khi nó rời khỏi khu vực mà các tàu của hai nước đối đầu với nhau trong cả tháng.

Hải Dương Địa Chất 8 lần đầu tiên vào khu vực dưới sự hộ tống của lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc vào tháng 7 vừa qua.

Tàu Hải Dương Địa Chất 8 này, theo Việt Nam đã rời khỏi khu vực vào ngày 7 tháng 8, hiện đã quay trở lại khu vực dưới sự hộ tống của ít nhất hai tàu Cảnh sát biển Trung Quốc, theo dữ liệu từ Marine Traffic, một trang web theo dõi các di chuyển của tàu.

Kể từ khi cuộc đối đầu bắt đầu, các tàu cảnh sát biển Trung Quốc cũng đã hoạt động trong một giếng dầu của Việt Nam nơi có một giàn khoan do công ty Nga Rosneft thuê đang hoạt động.

Tháng trước, Việt Nam đã cáo buộc tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 và đoàn tàu hộ tống của họ tiến hành các hoạt động phi pháp trong khu vực kinh tế và thềm lục địa Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc rút tàu.

Sau khi rời khỏi khu vực, tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 đã quay về Fiery Cross Reef, một hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc kiểm soát và được xây dựng trên một rạn san hô ở Biển Đông đang bị tranh chấp chủ quyền bởi Việt Nam và Philippines.

Sự đối đầu này đã gia tăng ác cảm chống Trung Quốc tại Việt Nam, nơi căng thẳng trước đây giữa Bắc Kinh và Hà Nội đối với vùng biển tranh chấp đã gây ra các cuộc biểu tình.

Công an tuần trước đã phá vỡ một cuộc biểu tình ngắn bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội chống lại hoạt động của tàu khảo sát và tàu hộ tống của nó.

Nguyễn Dương/Cali Today

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments