Thursday, September 21, 2023
spot_img

Tàu do thám Trung Cộng “theo dõi” cuộc tập trận Mỹ-Nhật-Ấn tại Tây Thái Bình Dương

Cali Today News – Tin từ Okinawa (Reuters) hôm thứ Tư, Bắc Kinh hiện đang cho một chiếc tàu do thám ‘đeo đuôi’ để theo dõi chiếc hàng không mẫu hạm (HKMH) John C. Stennis khi nó tham dự cuộc tập trận của “bộ tam” Mỹ-Nhật-Ấn tại Tây Thái Bình Dương .

Theo vị chỉ huy chiếc HKMH Stennis, lý do chiếc tàu này ‘bám đuôi’ vì Bắc Kinh vẫn cho rằng vùng biển này là ‘sân sau’ của họ.

Hoa Kỳ bắt buộc phải biểu dương sức mạnh hải quân với lý do hai nước Mỹ -Nhật hiện đang lo ngại Bắc Kinh đang bành trướng sức mạnh tàu ngầm và chiến hạm tại Tây Thái Bình Dương cùng lúc gia tăng tuyên bố chủ quyền lấn chiếm biển đảo của các nước láng giềng tại Biển Đông.

Lâu nay Trung Cộng rất ấm ức trong hành động của Mỹ cho chiến hạm tuần tra gần các đảo mà Bắc Kinh lấn chiếm là thái độ cố tình khiêu khích Bắc Kinh. Dù rằng Hoa Thịnh Đốn chỉ rõ những lần tuần tra này (3 lần) là bảo vệ quyền tự do hải hành.

Ngay hôm thứ Tư này phía Nhật cho hay, một chiếc tàu do thám khác của Trung Cộng đã xâm phạm vào vùng lãnh hải của Nhật phía nam đảo Cửu Châu (Kyushu). Nhưng Bắc Kinh phản bác lại rằng, chiếc tàu này hoạt động đúng với luật pháp và tuân thủ nguyên tắc tự do hải hành.

Theo Gregory C. Huffman, chỉ huy trưởng HKMH Stennis, tàu do thám của Trung Cộng bám đuôi chiếc Stennis chỉ khoảng bảy đến mười dặm. Chiếc tàu này bám theo từ lúc chiếc Stennis rời Biển Đông để tới vùng tập trận.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng là Lu Kang từ chối bình luận với lý do “không hay biết’ chuyện này.

HKMH Stennis đã phối hợp với 9 chiến hạm khác của Nhật và Ấn trong đó có tàu mang theo trực thăng của Nhật cùng các khu trục hạm Ấn Độ. Vùng tập trận thuộc ngoài khơi quần đảo Okinawa. Các máy bay săn tàu ngầm cất cánh từ Nhật cũng dự phần vào cuộc tập trận.

Được biết cuộc tập trận này có tên là Malabar, là cuộc tập trận quy mô với thời gian 8 ngày, bắt đầu vào thứ Sáu tuần rồi cho đến cuối tuần này là chấm dứt.
Từ lúc chiếc HKMH Stennis này xuất hiện tại Biển Đông vào những lần trước hay đi lên tập trận với Nam Hàn (3/2016), Bắc Kinh vẫn cho tàu do thám ‘bám đuôi’ hay lãng vãng gần các chiến hạm khác của Mỹ. Nhưng đây là lúc Mỹ “lên tiếng” để tỏ thái độ khó chịu của Hoa Thịnh Đốn và Đồng Minh.

Đinh Hoa Lư (theo YahooNews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img