Monday, October 2, 2023
spot_img

Tàu dầu Iran cháy sau khi đụng tàu tại bờ biển Trung Quốc

Bắc Kinh  (AP)  – Một tàu chở dầu của Iran đã đụng với một tàu chở hàng và gây hỏa hoạn tại bờ biển phía đông Trung Quốc,  toàn bộ thủy thủ đoàn tàu chở dầu 32 người mất tích và dầu tràn ra biển, các nhà chức trách cho hay.

Chính quyền Trung Quốc đã phái các tàu cảnh sát và ba tàu vệ sinh đến làm sạch hiện trường sau vụ va chạm xảy ra vào cuối ngày thứ Bảy. Đội bảo vệ bờ biển Nam Hàn cũng đã gửi một chiếc tàu và một chiếc máy bay để giúp tìm kiếm các thuyền viên bị mất tích – 30 người Iran và hai người Bangladeshis.

Tàu chở dầu Sanchi đăng bộ tại Panama  đi từ Iran đến Nam Hàn đã đụng với tàu chở hàng đăng bộ tại Hong Kong mang tên CF Crystal ở Biển Đông Trung Quốc, 257 km (160 dặm) ngoài khơi bờ biển Thượng Hải, Bộ Giao thông vận tải của Trung Quốc cho biết.

Tất cả 21 thủy thũ đoàn của Crystal đã được giải cứu, nhân viên hữu quyền  cho biết. Tất cả thủy thủ của tàu Crystal là người Trung Quốc.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ va chạm.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin vào buổi tối Chủ nhật rằng chiếc tàu chở dầu vẫn đang nổi trên mặt biển và cháy lớn, dầu đó có thể nhìn thấy được trong nước biển.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu tàu vẫn đang chảy dầu ra biển. Số lượng của dầu thất thoát do tai nạn gây ra cũng không được biết đến.

Chủ nhật, các phương tiện truyền thông chính quyền Trung Quốc đã chiếu hình ảnh của chiếc tàu chở dầu  đang cháy với đám khói lớn.

Theo các nhà chức trách Trung Quốc, tàu Sanchi đã vận chuyển 136.000 tấn (metric)dầu, tương đương 150.000 tấn, hoặc gần 1 triệu thùng, một loại dầu siêu nhẹ.

Để so sánh, tàu Exxon Valdez đã vận chuyển 1.26 triệu thùng dầu thô khi nó đổ ra 260.000 thùng tại eo biển Prince William  Alaska vào năm 1989.

Tàu Sanchi đã hoạt động dưới năm tên khác nhau kể từ khi nó được đóng vào năm 2008, theo Tổ chức Hàng hải Quốc tế của Liên Hiêp Quốc IMO (International Maritime Organization). Danh sách IMO cho biết chiếc tàu Sanchi đăng bộ với tên công ty Bright Shipping Ltd. tại Hồng Kông, thay mặt cho National Iranian Tanker Co., một công ty giao dịch công khai có trụ sở tại Tehran. Công ty hàng hải chuyển vận dầu quốc gia Iran mô tả tàu Sanchi là một tàu chở dầu hoạt động trong đội tàu chở dầu lớn nhất ở Trung Đông.

Một viên chức của Bộ Dầu mỏ Iran, người đã nói chuyện với The Associated Press với điều kiện giấu tên vì ông không được phép nói chuyện với các phóng viên, “Chúng tôi không có thông tin về số phận của họ,” ông nói. “Chúng tôi không thể nói tất cả họ đã chết vì các toán cứu cấp đang hoạt động ở đó.”

Các viên chức cho biết các tàu chở dầu thuộc sở hữu của Công ty Tàu chuyển vận dầu quốc gia Iran và đã được thuê bởi một công ty Nam Hàn, Hanwha Total Co. Hanwa Total Co là một liên doanh 50-50 giữa Hợp đoàn Hanwha ở Seoul và Hợp đoàn French Oil Giant Total của Pháp. Công ty Pháp vẫn chưa đáp ứng yêu cầu bình luận.

Đây là vụ đụng tàu thứ hai của công ty National Iranian Tanker Co. trong vòng chưa đầy một năm rưỡi. Vào tháng 8 năm 2016, một trong những tàu chở dầu của họ đã va chạm với một chiếc tàu chở thùng hàng Thụy Sỹ ở eo biển Singapore, làm hư hỏng cả hai tàu nhưng không gây thương tích hoặc tràn dầu.

Ngọc Thạch

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img