Friday, June 9, 2023
spot_img

Vụ nổ trên tàu chở dầu của Iran khiến đội cứu cấp phải rút lui

Bắc Kinh/ Seoul (Reuters) – Các đội cấp cứu đã buộc phải rút lui khỏi tàu chở dầu Sanchi của Iran ở Biển Hoa Đông Trung Quốc hôm thứ Tư vì tàu dầu này đã phát nổ sau khi đã cháy mấy ngày sau tai nạn đụng với chiếc tàu chở hàng của Trung Quốc ngày thứ Bảy vừa qua.

Vụ nổ xảy ra trên boong tàu chở dầu vào buổi chiều trong khi các đội cứu cấp phun thuốc bột cố gắng dập tắt đám cháy, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc (MOT) cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư. Nguyên nhân và thiệt hại của tàu chở dầu Sanchi chưa được rõ ràng. Con tàu này đang chở một loại dầu thô cực nhẹ dễ cháy, để chuyển tới Nam Hàn.

Hàng chục tàu cứu cấp của Trung Quốc và Nam Hàn đã phải chiến đấu với gió mạnh, sóng cao và khói độc để cào chải một khu vực rộng hơn 900 mét vuông tìm kiếm 31 thuỷ thủ mất tích và cố gắng dập tắt lửa. Hải quân Iran đã tham gia cuộc cấp cứu hôm thứ Tư, cơ quan hữu quyền cho biết.

Chính phủ Trung Quốc cho biết vào cuối ngày thứ Ba họ tìm được số lượng dầu bị chảy ra nước biển trong một tỷ lệ rất nhỏ và dầu đang cháy bay hơi nhanh đến mức còn lại rất ít dư lượng, ít hơn 1 phần trăm, trong vòng 5 giờ sau khi dầu bị chảy.

Trong khi đó các viên chức Iran cho hay vẫn còn có cơ hội tìm thấy những người sống sót trong số 31 thủy thủ đoàn còn lại, tất cả đều là người Iran, ngoại trừ hai công dân Bangladesh. Xác của một thủy thủ đã được tìm thấy vào ngày thứ Hai trong vùng gần tàu chở dầu trong số 32 thủy thủ mất tích.

“Nếu thủy thủ đoàn trú ẩn được một chỗ như trong phòng máy, thì cơ hội cứu thoát họ rất cao. “, Hassan Qashqavi, một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Iran nói.

“Lạy Đức Chúa Trời! Nếu họ đã bị trong vụ nổ vì lửa bên trong tàu, thì cơ hội cứu cấp của họ rất ít”

Bộ Hải dương và Thủy sản Nam Hàn đã cảnh cáo ngày thứ Tư rằng tàu chở dầu có thể cháy trong một tháng, có khả năng thải ra nhiên liệu của tàu, hoặc dầu nhiên liệu nặng của máy tàu làm ô nhiễm nước.

Ông Park Sung-dong, một viên chức của Bộ cho biết: “Chúng tôi tin rằng lửa sẽ kéo dài trong hai tuần hoặc một tháng tương tự như các vụ tai nạn tàu chở dầu trước đây.

Dầu trong thùng chứa nhiên liệu là loại dầu bẩn nhất, rất độc hại khi chảy ra biển, mặc dù ít gây nổ hơn, nhưng ngay cả khối lượng nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến đời sống biển.
Theo báo Greenpeace, vùng đánh cá Zhoushan là nơi vụ đụng tàu xảy ra được biết đến như là một trong vùng đánh cá có số thâu hoạch lớn nhất ở Biển Hoa Đông, Trung Quốc, đặc biệt là cá thu và cá nhám. Năm 2016, sản lượng khai thác từ vùng biển này là 5.18 triệu tấn, trở thành ngư trường lớn nhất của Trung Quốc. Theo lời ông Park dầu sẽ không lan rộng đến Nam Hàn vì tai nạn xảy ra khi tàu đang di chuyển cách phía đông nam của Nam Hàn 100 km.

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT