Monday, December 11, 2023
spot_img

Tàu chiến Mỹ đụng tàu chở dầu: 10 thuỷ thủ mất tích, 5 bị thương

 

(CNN) – 10 thuỷ thủ mất tích và 5 người khác bị thương trong vụ va chạm giữa khu trục hạm mang hoả tiễn dẫn đường của Hoa Kỳ với một tàu chở dầu xảy ra ngoài khơi Singapore vào sáng sớm hôm nay.

Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ cho biết, khu trục hạm USS John S. McCain đụng phải tàu chở hàng Alnic MC khi đang trên đường ghé thăm cảng Singapore. Vụ tai nạn được tường trình vào khoảng 5h24′ sáng giờ địa phương vào lúc USS John S. McCain tiến đến gần eo biển Malacca – một trong những tuyến đường thương mại hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới.

Cú va chạm ở mạn trái phía sau khiến McCain bị ngập nước một số nơi, và làm suy yếu sức đẩy cũng như nguồn điện trên tàu. Hải quân Hoa Kỳ cho biết, khu trục hạm hiện đang tự di chuyển vào cảng. Hiện chưa rõ tình trạng của chiếc tàu chở dầu mang cờ Liberia.

McCain được trang bị hệ thống phòng thủ hoả tiễn đạn đạo Aegis có khả năng đối phó chống lại bất cứ cuộc tấn công hoả tiễn nào từ Bắc Hàn. Nếu khu trục hạm không thể hoạt động sau vụ tai nạn thì đây sẽ là tàu chiến có hệ thống Aegis thứ hai đóng tại Nhật không được triển khai.

Tin tức xấu dồn dập đến với Hải quân Mỹ nói chung và Hạm đội 7 nói riêng, nhất là trong tình huống cần 4 khu trục hạm mang Aegis để có thể phòng thủ hoả tiễn đạn đạo chống Bắc Hàn.

Photo Courtesy: CNN

Các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đang được ráo riết thực hiện với sự tham gia của trực thăng, phi cơ quân sự Thuỷ quân Lục chiến cùng phối hợp với lực lượng Singapore và Malaysia.

Nhiều câu hỏi đặt ra, tại sao một trong những khu trục hạm tối tân nhất của Hải quân Hoa Kỳ lại không thể tránh được chiếc tàu chở dầu lớn gần gấp ba lần. Trọng tải chiếc Alnic MC 30.000 tấn, dài 600 ft trong khi USS John S. McCain dài 505 ft, 9000 tấn.

Đây là tai nạn thứ tư liên quan đến tàu chiến Mỹ trên vùng biển Á châu trong năm nay. Vào ngày 17 tháng 6, khu trục hạm USS Fitzgerald đụng tàu chở hàng Phi Luật Tân ngoài khơi Nhật khiến 7 thuỷ thủ Hoa Kỳ bị thiệt mạng, tàu chiến Mỹ bị hư hại nặng, và ít nhất 10 nhân viên bị kỷ luật. Vào ngày 9 tháng 5, khu trục hạm gắn hoả tiễn dẫn đường USS Lake Champlain đụng một tàu đánh cá ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Cuối tháng giêng, khu trục hạm USS Antietam bị hỏng chân vịt, mắc cạn ngoài khơi Vịnh Tokyo.

Tất cả 4 chiếc tàu chiến trên đều trang bị hệ thống phòng thủ hoả tiễn Aegis.

Hồi đầu tháng này, USS John S. McCain đã thực hiện hoạt động tự do hải hành trên biển Đông. Khu trục hạm tiến vào khu vực 12 hải lý, cách đảo Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa 6 hải lý, hòn đảo nơi Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo.

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img