Friday, December 8, 2023
spot_img

Tàu cá Việt Nam bị tấn công từ mọi phía

Hai chiếc tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đã bị tàu hải cảnh Trung Cộng rượt đuổi. Một trong hai chiếc đã bị đâm chìm, năm ngư dân phải bám vào phần mũi và kêu cứu. Trong khi đó, tàu hải cảnh Trung Cộng vẫn đứng canh, ngăn không cho tàu bạn đến cứu.
Theo ông Nguyễn Văn Trúc, người trực đài Icom tại xóm Gành (thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho biết: 11 giờ ngày 9/7, thông qua máy Icom, ông đã liên lạc với tàu cá QNg 95011 do ông Huỳnh Văn Khanh (cùng thôn) làm thuyền trưởng thì được hay, tàu ông này và tàu cá QNg 90479 đang đánh bắt tại vùng lãnh hải gần đảo Đá Lồi (thuộc quần đảo Hoàng Sa) liền bị hai tàu hải cảnh Trung Cộng ập đến, truy đuổi trong suốt nhiều giờ.

Ông NguyÅn Vn Trúc và bà NguyÅn ThË Nng (vã thuyÁn tr°ßng Võ Vn Lñu) ang ß tÕng ài icom xóm Gánh C£ Ã theo dõi tin téc vÁ sñ cÑ tàu ông Lñu bË tàu Trung QuÑc âm chìm ¢nh: TR¦N MAI
Ông Nguyễn Văn Trúc (người trực đài Icom) và bà Nguyễn Thị Năng- vợ thuyền trưởng Võ Văn Lựu. Ảnh: Tuổi Trẻ

Với sự điêu luyện của một ngư phủ lành nghề, ông Khanh diều khiển tàu thoát khỏi sự kèm cặp của tàu Trung Cộng. Tuy nhiên, tàu bạn QNg 90479 do ông Võ Văn Lựu làm thuyền trưởng không được may mắn như vậy.

Đến 14 giờ cùng ngày, tàu ông Lợi đã bị lực lượng hải cảnh Trung Cộng đâm chìm, chỉ còn nhô lên phần mũi. Toàn bộ năm ngư phủ ngập ngụa trên biển phải bám vào phần mũi và liên tục kêu cứu.

Bỏ mặc những lời kêu cứu của ngư dân, hai chiếc hải cảnh của Trung Cộng vẫn đứng đó, không hề tỏ ra tiếc thương. Không những vậy, tàu này còn hăm he, cố tình ngăn cản không cho tàu cá QNg 95001 của ông Khanh đến cứu.

Sự việc hết sức căng thẳng và nguy hiểm, không thể đến cứu vì sợ tàu hải cảnh Trung Cộng sẽ đâm chìm, ông Khanh liền liên lạc với Ban chỉ huy phòng chống thiên ta và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi để cầu cứu.
Mãi đến khoảng 18h30, tức là sau khi đâm chìm bốn tiếng rưỡi, tàu hải cảnh Trung Cộng mới bỏ đi để tàu cá của ông Khanh đến cứu.
Bất chấp sự độc ác, tàn bạo của hải cảnh Trung Cộng, trong những thời điểm ban đầu, dù được ngư dân báo về đất liền trình báo sự việc nhưng tất cả các tờ báo trong nước đều gọi tên tàu hải cảnh Trung Cộng là “tàu nước ngoài”. Cách gọi này không hề lạ, sự đớn hèn của “báo chí cách mạng” đối với Trung Cộng đã có bề dày “thành tích”.

Trong khi đó, tại vùng biển phía Nam đã có va chạm giữa 3 tàu cá của ngư dân tỉnh Bến Tre và hải quân Thái Lan. Kết quả của vụ va chạm này là 2 tàu cá tỉnh Bến Tre bị đâm chìm, 1 tài công mất tích và 2 ngư phủ bị thương.

tu 2
Ngư phủ Nguyễn Văn Quèo (áo anh, trái) và Nguyễn Văn Linh (ở trần) tại trại giam công an tỉnh Songkhla, Thái Lan. Ảnh: Thanh Niên

Theo phía Tòa Đại sứ CSVN tại Thái Lan cho biết, sự việc xảy ra từ hồi ngày 8/7. Ba tàu cá Bến Tre mang theo tổng cộng 18 ngư phủ. Phía hải quân Thái Lan đã nổ súng khiến 2 ngư dân bị thương. Nạn nhân được biết có tên là Nguyễn Văn Quèo (28 tuổi, bị thương ở chân) và Nguyễn Văn Linh (25 tuổi, bị thương ở vai).

Sau khi nổ súng bắn ngư dân Việt Nam, hai ngư dân nói trên đã được hải quân Thái Lan dùng trực thăng đưa về điều trị tại tỉnh Songkhla. Từ phía những người có trách nhiệm Thái Lan cho biết, sắp tới đây, 15 ngư phủ còn lại sẽ bị đem ra tòa xét xử. Tội của những người này sẽ là “xâm nhập lãnh hải và đánh bắt bất hợp pháp”.

Có lẽ, chưa bao giờ trong lịch sử đời sống ngư dân Việt Nam lại bấp bênh đến như vậy. Hàng trăm ngàn ngư dân sống rải rác theo khu vực duyên hải miền Trung đang điêu đứng vì chất độc do Formosa thải ra. Ngư dân chẳng thể ra khơi đánh bắt, đời sống cũng từ đó mà bấp bênh.

Còn tại phía Nam, rất nhiều ngư dân đành bỏ ngư trường quen thuộc xưa nay, lắm hải sản là vùng Trường Sa để sang tận vùng biển Phi Luật Tân, Nam Dương để đánh bắt. Vì họ sợ sự tàn bạo của Trung Cộng.

Chính quyền CSVN không hề có sự bảo vệ nào cho ngư dân. Đó là chưa nói họ còn rước Formosa về để đầu độc dân tộc Việt Nam.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img