Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Tàu cá Quảng Nam lại bị tấn công ngoài khơi Hoàng Sa

Vietnam – Cali Today news – Tàu cá của ngư dân Quảng Nam tố cáo đã bị tấn công ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa khi họ đang đánh bắt tại đây. Họ đã bị bao vây bởi những người cầm súng, dùi cui điện. Ngoài việc đánh đập thuyền trưởng, ngư dân còn bị phá hoại ngư cự.

Theo ngư dân cho biết, ngày 11/3, tàu cá mang số hiệu QNa-90822 TS của anh Nguyễn Tấn Sơn (28 tuổi, trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) ra khơi đánh bắt cùng với 5 ngư phủ khác. Đến khoảng 2 giờ sáng ngày 18/3, tàu cá của anh Sơn đang đánh bắt ở vùng biển gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa 16 hải lý thì bị một tàu sắt màu trắng áp sát bao vây.

Từ chiếc tàu sắt này, họ thả xuống một chiếc ca-nô chở theo rất nhiều người mang theo súng, dùi cui điện cập vào mạn tàu. 6 người trong số họ đã nhảy lên tàu cá Quảng Nam để khống chế các ngư dân và đánh đập thuyền trưởng Sơn. Những người này đẩy các thuyền viên về phía mũi tàu để khống chế. Trong quá trình đó, các thuyền viên không nghe được họ nói câu gì, chỉ loáng thoáng nghe hai từ Việt Nam, Việt Nam.

“Sau khi khống chế chúng tôi, họ dùng dao cắt hết một phần ngư lưới cụ và vứt bình ắc-quy xuống biển, rồi họ xuống ca-nô rời đi. Trước khi đi, họ ra lệnh cho chúng tôi chạy thẳng về hướng bờ Việt Nam” thuyền trưởng Sơn thuật lại với báo chí.

Anh Sơn cũng cho biết, ngoài ra những kẻ tấn công anh còn vứt hết lương thực, nhu yếu phẩm xuống biển. Sau khi bị tấn công, anh Sơn đã cho tàu quay trở lại bờ, đến ngày 21/3 trình báo với Đồn Biên phòng Kỳ Hà và chính quyền địa phương.

Đến trưa ngày 22/3, ông Đinh Đức Liên- thượng tá, chính trị viên Đồn biên phòng của khẩu Kỳ Hà xác nhận với báo chí về tin tức tàu cá ngư dân địa phương bị tấn công trên biển.

Có một điều không lấy gì lạ lẫm, là từ chính trị viên Đồn biên phòng cho đến truyền thông trong nước đều dùng từ “tàu lạ” để chỉ những kẻ tấn công tàu cá ngư dân Quảng Nam. Cho dù họ đều biết rằng kẻ tấn công không ai khác chính là những người “bạn vàng” của đảng CSVN, hải quân Trung Cộng. Chính quyền CSVN đã tỏ ra rất hèn nhát, nhún nhường trước những tin tức tàu cá Việt Nam bị tấn công bởi hải quân Trung Cộng, vì nếu thoải mái cho gọi đích danh sẽ gây mất hòa khí giữa hai đảng “anh em” với nhau. Cho đến nay, rất nhiều tàu cá của ngư dân bị tấn công gây thiệt hại nặng nề, thậm chí còn bị giết chết nhưng chưa bao giờ dư luận được biết bất cứ vụ đền bù thiệt hại nào. Ngư dân sau khi bị tấn công trên biển, về báo với chính quyền rồi gánh chịu hết mọi thiệt hại.

Một tin tức khác cũng liên quan đến Biển Đông, sau khi Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ra thông báo lệnh cấm đánh bắt cá trên biển, bao gồm cả phần lãnh hải thuộc Việt Nam kể từ ngày 1/5/2018, chiều ngày 22/3, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao CSVN tuyên bố rằng: ” Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc”.

Với lệnh cấm đánh bắt sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5 tới đây, tình hình bắt bớ đối với ngư dân Việt Nam, mà đặc biệt đối với các ngư dân miền Trung, trong số đó có các tỉnh thành, như: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định sẽ diễn ra vô cùng căng thẳng. Liên tiếp trong nhiều năm qua khi chính quyền Trung Cộng ban hành lệnh cấm đánh bắt cá, lực lượng hải giám, tuần duyên của Trung Cộng tăng cường hoạt động. Các tàu cá của ngư dân Việt Nam thường xuyên bị tấn công, gây thiệt hại về vật chất, tinh thần trong thời gian này.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments