Friday, January 27, 2023
spot_img

Tàu cá ngư dân Việt Nam liên tục bị ‘tàu lạ’ đâm chìm

 

Vietnam – Cali Today News – Rất nhiều tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị ‘tàu lạ’ đâm chìm, trong đó có một ngư dân ở Bình Định đã bị rơi xuống biển mất tích.

Liên tiếp trong nhiều ngày qua, do tình hình căng thẳng giữa Việt Nam-Trung Cộng trên biển Đông nên rất nhiều tàu cá của Việt Nam đánh bắt trên biển gặp nguy hiểm.

Vào ngày 6/8, tàu cá của ông Trương Công Ơn (47 tuổi, thôn 9, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, Bình Định) mang số hiệu BĐ 40482TS) đang đánh bắt trên vùng biển thuộc lãnh hải Việt Nam, cách Côn Đảo khoảng 48 hải lý về phía Tây Nam. Vào thời điểm đó, trên tàu có 8 ngư dân, bất ngờ một ‘tàu lạ’ ở đâu xông xông lao vào, đâm chìm tàu cá. Ông Trương Công Ơn rớt xuống biển, đến nay vẫn chưa tìm thấy xác. Còn 7 người khác đã được cứu thoát.


Tàu cá của Việt Nam sau khi bị tấn công liền về trình báo với lực lượng có trách nhiệm. Ảnh: PLO

Vào khoảng 16 giờ chiều ngày 7/8, tàu cá mang số hiệu QNg 90289TS do ông Bùi Ngọc Lành (ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) khi đang lặn bắt hải sản ở biển Hoàng Sa bất ngờ chiếc tàu màu trắng, mang số hiệu 46106 chạy đến. Thấy vậy, ông Bùi Ngọc Lành liền cho tàu chạy trốn. Chỉ chạy được một chặp, tàu cá của ông Bùi Ngọc Lành đã bị ‘tàu lạ’ mang số hiệu 46106 đâm chìm.

Điều may mắn là tất cả những ngư phủ trên tàu đã được tàu cá đang đánh bắt gần đó chạy đến cứu vớt, rồi mang vào bờ.

Trong khi đó, vào ngày 16/8/2017, 5 tàu cá của ngư dân xã Tịnh Kỳ (thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) vừa cập bến đã trình báo với bộ đội Biên phòng (tuần duyên) về việc bị ‘tàu lạ’ áp sát phá lưới, ngư cụ hành nghề của họ.

Một trong những chủ tàu kể với báo Đại Đoàn Kết:

“Chúng rất hung hăng, mình ở giữa biển trời và tay trắng đâu dám chống cự. Đánh cá ở vùng biển mình mà bị uy hiếp chúng tôi rất lo lắng”- ông Nguyễn Hữu Lâm-chủ tàu cá QNg 91261TS nói.

Kể từ khi Việt Nam-Trung Cộng gặp bất hòa trong việc khai thác mỏ dầu trên Biển Đông đã khiến cho việc đánh bắt của ngư dân gặp nhiều khốn đốn. Sự căng thẳng giữa hai nước đã đẩy ngư dân vào thế chịu trận.

Ông Phan Minh, người xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) là chủ tàu cá QNg 90513TS. Tàu của ông chuyên hành nghề lặn bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa.Vào ngày 11/8, Trên tàu có 11 ngư phủ, đang lúc đánh bắt trên biển thì bị ca-nô ‘nước ngoài’ chạy đến uy hiếp, cắt lưới, phá ngư cụ, cướp tất cả hải sản mà họ đánh bắt được. Vì không còn phương tiện hành nghề, tất cả ngư phủ trên tàu của ông Phan Minh đành phải quay về bờ.

Chiếc ‘tàu lạ’ đã khống chế tàu cá của họ có màu trắng, mang số hiệu 46106.

‘Tàu lạ’ là tàu nào?

Tàu hải giám 46106 của Trung Cộng. Ảnh: Dân Việt

Không phải đây là lần đầu tiên các ngư dân Bình Định, Quảng Ngãi bị ‘tàu lạ’ màu trắng, mang số hiệu 46106 đâm chìm. Mà trong rất nhiều lần, chiếc tàu này đã hiện diện trên vùng biển Hoàng Sa uy hiếp các tàu cá của ngư dân.

‘Tàu lạ’ là do truyền thông nhà nước CSVN đặt tên cho các tàu hải giám, hải cảnh của Trung Cộng. Báo chí, truyền thông được lệnh từ Ban Tuyên giáo Trung ương không được kêu đích danh kẻ thủ ác (Trung Cộng) khi chưa được phép. Từ đó họ buộc phải sáng tạo ra từ ‘tàu lạ’ để chỉ các tàu hải giám của Trung Cộng trên Biển Đông.

Vào năm 2014 khi Trung Cộng đưa giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 vào đặt ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, đôi bên đã xảy ra xô xát. Phía Trung Cộng điều hàng trăm chiếc tàu hải giám đến bảo vệ cho giàn khoan, trong số đó có chiếc hải giám mang số hiệu 46106. Chiếc hải giám này chẳng những đâm chìm tàu ngư dân mà còn đâm tàu kiểm ngư của Việt Nam, làm cho tàu bị hư hại nặng.

Mặc dù ngư phủ đã cung cấp hình ảnh, số hiệu rõ ràng cho cơ quan có trách nhiệm. Tuy nhiên, báo chí, truyền thông và cơ quan có trách nhiệm cũng chỉ dám gọi ‘tàu lạ’ chứ không kêu đích danh tàu hải giám Trung Cộng.

Điều này cho thấy sự hèn hạ của chính quyền CSVN, một chính quyền chỉ giỏi ức hiếp, đánh đập, bắt bớ và bỏ tù người dân trong nước. Còn đối với Trung Cộng, chúng khúm núm, sợ sệt. Khi Trung Cộng nghiêm cấm Việt Nam không được khoan thăm dò mỏ dầu ở Biển Đông, chúng răm rắp nghe theo mà quên mất đằng sau việc khoan thăm dò dầu là cả vấn đề về việc khẳng định chủ quyền thiêng liêng.

Nguoi quan Sat

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments