Monday, December 11, 2023
spot_img

Tất Thành Cang & Đồng bọn hầu tòa sơ thẩm, vụ án Công ty Nguyễn Kim mua 9 triệu cổ phần gía rẻ

Cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.Sài Gòn ông Tất Thành Cang và 17 đồng phạm phải hầu tòa liên quan đến cáo buộc tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, trong vụ án Công ty SADECO bán rẻ 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim…

Truyền thông Nhà nước CSVN cho biết, hôm nay ngày 27/12/2021, Tòa án CSVN tại TP.Sài Gòn mở phiên xét xử sơ thẩm Cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.Sài Gòn ông Tất Thành Cang và 17 đồng phạm với cáo buộc tội “Tham ô tài sản” theo Khoản 4 Điều 353 Bộ luật Hình sự Việt Nam 2015 và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự Việt Nam 2015. Đây là vụ án liên quan đến vụ việc, Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (gọi tắt là Công ty SADECO) bán rẻ 9 triệu cổ phần cho Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Nguyễn Kim (gọi tắt là Công ty Nguyễn Kim).

Cáo trạng vụ án cho biết vào khoảng nữa cuối tháng 4/2017, đại diện Văn phòng Thành ủy TP.Sài Gòn tại Công ty SADECO có tờ trình trình Văn phòng Thành ủy phương án bán rẻ 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, với giá 40.000 VND/cổ phần. Đại diện Văn phòng Thành ủy TP.Sài Gòn là Cựu Phó Chánh văn phòng ông Phạm Văn Thông tiếp nhận tờ trình và bút phê vào tờ trình thống nhất phương án, gửi Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.Sài Gòn là ông Tất Thành Cang để xin ý kiến.

Sau khi xem xét phương án, ông Tất Thành Cang đã ký và phê vào tờ trình “Đồng ý”. Có được chữ ký của ông Tất Thành Cang, lãnh đạo Công ty SADECO, lãnh đạo Công ty Nguyễn Kim cùng đại diện các đơn vị liên quan họp lại quyêt định thực hiện phương án như tờ trình đã vạch ra.

Hành vi của ông Tất Thành Cang và các đồng phạm đã không thực hiện việc đấu giá để các Cổ đông cùng tham gia, đằng này dành hẳn cho Công ty Nguyễn Kim là vi phạm quy định Luật Doanh nghiệp, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước và các Cổ đông hơn 1.100 tỷ đồng. Cụ thể, UBND TP.Sài Gòn thiệt hại 485 tỷ đồng, Văn phòng Thành ủy TP.Sài Gòn thiệt hại 184 tỷ đồng và số còn lại là phần thiệt hại của các Cổ đông.   

 

Dự kiến phiên xử sơ thẩm của vụ án kéo dài đến ngày 10/1/2022.

Cũng xin được nói thêm, vụ án này có 19 nghi can bị khởi tố nhưng do trước khi có quyết định khởi tố, nghi can Phạm Nhật Vinh- Cựu Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim đã xuất cảnh ra nước ngoài, đến nay vẫn chưa trở lại Việt Nam. Vì vậy, hiện chỉ còn 18 nghi can hầu tòa tại phiên xét xử sơ thẩm. Còn với nghi can Vinh, hiện đang bị Bộ Công an CSVN ra quyết định truy nã quốc tế./.

 

THIÊN HÀ

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img