Tất cả cử tri California nhận lá phiếu qua thư trong mọi cuộc bầu cử

THE SEA RANCH, CALIFORNIA - October 21, 2018: Voting ballot: Absentee voting by mail with ballot envelope. Absentee voting is voting-by-mail and allows voters who cannot visit the polls on Election Day, to cast their ballot by the US mail.

 

SACRAMENTO – Các viên chức bầu cử sẽ gửi cho mọi cử tri đã ghi danh ở California một lá phiếu cho tất cả  các cuộc bầu cử trong tương lai , sau khi Thống đốc Gavin Newsom ký luật hôm thứ Hai để áp dụng vĩnh viễn một biện pháp an toàn trong thời đại đại dịch.

AB37 , được đề xuất bởi Thành viên Quốc hội Marc Berman, D-Menlo Park, mở rộng yêu cầu gửi phiếu bầu cho tất cả các cử tri đã ghi danh và các quy tắc khác cho phép các viên chức bầu cử quận bắt đầu kiểm phiếu gửi qua thư trước ngày bầu cử. Những người có thư bị trả lại mà không có địa chỉ chuyển tiếp, sẽ không nhận được một lá phiếu.

Biện pháp này cũng kéo dài thời gian mà các viên chức bầu cử có thể đếm các lá phiếu gửi đến sau ngày bầu cử, lên bảy ngày, miễn là lá phiếu được đóng dấu bưu điện trước khi các cuộc bỏ phiếu đóng cửa.

“Khi các bang trên khắp đất nước chúng tôi tiếp tục ban hành luật đàn áp cử tri bất dân chủ, California đang tăng cường tiếp cận của cử tri, mở rộng các lựa chọn bỏ phiếu và củng cố tính toàn vẹn và minh bạch của các cuộc bầu cử,” Newsom cho biết trong một tuyên bố. “Năm ngoái, chúng tôi đã thực hiện các bước chưa từng có để đảm bảo tất cả cử tri có cơ hội bỏ phiếu trong thời kỳ đại dịch và ngày nay chúng tôi đang thực hiện các biện pháp đó vĩnh viễn sau khi tham gia kỷ lục vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.”

Hầu hết cử tri California đã bỏ phiếu bằng thư trong nhiều năm – bao gồm 72% trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống năm 2020, cuộc bầu cử cuối cùng trên toàn tiểu bang trước khi mọi cử tri nhận được một lá phiếu qua thư – nhưng đại dịch coronavirus đã đẩy nhanh sự thay đổi. Trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020, khoảng 15 triệu trong số khoảng 17,5 triệu người California đã bỏ phiếu, tương đương gần 87%, đã bỏ phiếu qua thư.

Các kết quả không chính thức từ chín quận của Vùng Vịnh cho thấy khoảng 93% tổng số phiếu bầu cho cuộc bầu cử Recall Thống đốc trong tháng này là qua đường bưu điện, phù hợp với cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái.

Berman, chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc hội, đã nói rằng các biện pháp khẩn cấp về đại dịch đã chứng minh rằng việc gửi lá phiếu cho mỗi cử tri sẽ làm tăng số cử tri đi bỏ phiếu. Bảy tiểu bang khác đã gửi phiếu bầu cho mọi cử tri: Hawaii, Oregon, Washington, Colorado, Nevada, Vermont và Utah.

“Khi cử tri nhận được lá phiếu qua thư, họ sẽ bỏ phiếu,” Berman nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi đã thấy điều này trong cuộc Tổng tuyển cử năm 2020 khi ở giữa đại dịch sức khỏe toàn cầu, chúng tôi có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất ở California kể từ khi Harry Truman là tổng thống.”

Dự luật đã bị các nhà lập pháp đảng Cộng hòa phản đối dữ dội và thông qua một cuộc bỏ phiếu theo đường lối đảng phái. Một số nhà lập pháp GOP cho biết các lá phiếu gửi qua đường bưu điện thúc đẩy sự mất lòng tin vào hệ thống bầu cử vì một số cử tri cho biết đã nhận được nhiều lá phiếu.

Các nhà lập pháp Dân chủ đã phản bác rằng nhiều nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng phổ biến về gian lận từ bỏ phiếu qua thư.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus