Monday, December 4, 2023
spot_img

Tập: Trung Quốc sẽ không tìm kiếm sự thống trị ở Đông Nam Á

 (AP) – Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Hai cho biết đất nước của ông sẽ không tìm kiếm sự thống trị ở Đông Nam Á hoặc bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn, trong bối cảnh xích mích đang diễn ra trên Biển Đông.

Ông Tập đã đưa ra nhận xét trên trong một hội nghị trực tuyến với các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, hay ASEAN, được tổ chức để đánh dấu kỷ niệm 30 năm quan hệ giữa Trung Quốc và khối.

Hai nhà ngoại giao cho biết thành viên ASEAN Myanmar không có đại diện tại cuộc họp hôm thứ Hai sau khi chính phủ được thành lập bởi quân đội của nước này từ chối cho phép phái viên ASEAN gặp nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi và các chính trị gia bị bắt khác. Người thống trị quân đội, Tướng Min Aung Hlaing cũng bị cấm đại diện cho đất nước của mình tại hội nghị cấp cao ASEAN vừa qua.

Trung Quốc đã nhiều lần tìm cách khắc phục những lo ngại về sức mạnh và ảnh hưởng ngày càng gia tăng của họ trong khu vực, đặc biệt là tuyên bố chủ quyền của họ đối với hầu như toàn bộ Biển Đông, chồng lên yêu sách của các thành viên ASEAN là Malaysia, Việt Nam, Brunei và Philippines.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối chủ nghĩa bá quyền và chính trị cường quyền, mong muốn duy trì quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng và cùng nhau vun đắp hòa bình lâu dài trong khu vực và tuyệt đối sẽ không tìm kiếm bá quyền hoặc thậm chí là bắt nạt kẻ nhỏ”, ông Tập nói, theo Tân Hoa xã. .

Phát biểu của ông Tập được đưa ra vài ngày sau khi các tàu tuần duyên Trung Quốc chặn và phun vòi rồng vào hai tàu chở quân tiếp tế của Philippines tại một bãi cạn đang tranh chấp ở Biển Đông và buộc họ phải quay trở lại.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhấn mạnh vụ việc trong phát biểu của ông tại hội nghị, đề cập đến bãi cạn bằng tên Philippines

“Chúng tôi ghê tởm sự kiện gần đây ở Bãi cạn Ayungin và sự việc là  nghiêm trọng ”ông Duterte nói, theo một tuyên bố từ văn phòng của ông.

Ông Duterte cũng kêu gọi Trung Quốc tôn trọng Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển, trong đó thiết lập các quyền hàng hải và quyền chủ quyền đối với các vùng biển, cùng với phán quyết của trọng tài La Hay năm 2016 hầu hết đã vô hiệu hóa các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông của Trung Quốc. Trung Quốc đã từ chối công nhận phán quyết.

Ông Duterte nói: “Chúng ta phải sử dụng đầy đủ các công cụ pháp lý này để đảm bảo rằng Biển Đông vẫn là một vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng.”

Hôm thứ Hai, Philippines đã triển khai lại hai chiếc thuyền tiếp tế để cung cấp lương thực cho lực lượng thủy quân lục chiến đóng tại Bãi cạn Thomas thứ hai trên một chiếc tàu chiến thời Thế chiến II khi bị mắc cạn vào năm 1999. Các tàu Trung Quốc đã bao vây bãi cạn và yêu cầu Philippines kéo tàu BRP Sierra Madre đi.

Tại cuộc họp hàng ngày hôm thứ Hai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã khẳng định lại lập trường của Trung Quốc bác bỏ phán quyết của trọng tài năm 2016 và tuyên bố rằng “chủ quyền lãnh thổ và các quyền và lợi ích hàng hải ở Biển Đông được hỗ trợ bởi đủ cơ sở lịch sử và pháp lý.”

Ông Zhao nói với các phóng viên: “Bất kỳ nỗ lực nào nhằm thách thức chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc sẽ không thành công.”

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cũng nêu về tình trạng biển đông trong bài phát biểu tại hội nghị, cho biết: “Với tư cách là một quốc gia có tuyên bố chủ quyền, Malaysia kiên quyết quan điểm rằng các vấn đề liên quan đến Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình và xây dựng phù hợp với các nguyên tắc được công nhận rộng rãi của quốc tế.”

“Malaysia kêu gọi tất cả các nước tiếp tục cam kết duy trì Biển Đông như một vùng biển hòa bình, ổn định và thương mại”, văn phòng của ông dẫn lời ông nói. “Để đạt được mục tiêu này, tất cả các bên nên tự kiềm chế và tránh các hành động có thể bị coi là khiêu khích, có thể làm phức tạp thêm tình hình và leo thang căng thẳng trong khu vực.”

Trung Quốc đã tìm cách tăng cường sự hiện diện của mình trên các tuyến đường thủy, nơi có các tuyến vận tải quan trọng, nguồn cá và mỏ dầu khí dưới biển, bằng cách xây dựng các đường phi đạo và các địa điểm khác trên các đảo được tạo ra bằng cách đổ cát và bê tông trên các rạn san hô.

Lực lượng hải quân, lực lượng bảo vệ bờ biển và lực lượng dân quân hàng hải hùng mạnh của Trung Quốc cũng đã tìm cách ngăn chặn các hành động của các nước trong khu vực nhằm khai thác tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế của họ, và họ phản đối mạnh mẽ các hoạt động của Mỹ và quân đội nước ngoài khác trong khu vực. Trung Quốc và ASEAN trong nhiều năm đã đàm phán về bộ quy tắc ứng xử để xử lý các vấn đề ở Biển Đông nhưng những cuộc đàm phán đó đã đạt được rất ít tiến triển về sau.

Trung Quốc vẫn là một thị trường quan trọng đối với các nước Đông Nam Á cũng như là một nguồn đầu tư, và ASEAN đã tìm cách tránh xung đột với Bắc Kinh. Trung Quốc cũng có quan hệ chặt chẽ với các thành viên ASEAN là Campuchia và Lào và đã kiềm chế không chỉ trích Myanmar, nơi mà các lực lượng an ninh ước tính đã giết gần 1.200 thường dân kể từ khi lật đổ chính phủ được bầu của bà Suu Kyi vào tháng Hai. Chính phủ đã tuyên bố số người chết thấp hơn.

Theo hai nhà ngoại giao giấu tên, Trung Quốc đã mong muốn cả 10 thành viên ASEAN tham gia cuộc họp hôm thứ Hai, nhưng Brunei, hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của nhóm, phản đối sự hiện diện của Myanmar, theo hai nhà ngoại giao giấu tên.

Bộ Thông tin Myanmar ra thông cáo cảm ơn Trung Quốc đã mời đại diện của nước này tham dự cuộc họp và phàn nàn rằng một số thành viên ASEAN đã gây áp lực để một đại diện “phi chính trị” tham dự. Chính phủ được thành lập bởi quân đội của Myanmar đã nhiều lần nhấn mạnh tuyên bố đại diện cho đất nước trước khối trong khu vực.

Trong các bình luận khác, ông Tập nói hòa bình là “lợi ích chung lớn nhất” của tất cả các bên và Trung Quốc sẽ nỗ lực hết sức để tránh xung đột.

“Chúng ta phải là những người kiến ​​tạo và bảo vệ hòa bình khu vực, kiên quyết đối thoại thay vì đối đầu, đối tác và phi liên kết, đồng thời chung tay đối phó với nhiều yếu tố tiêu cực có nguy cơ phá hoại hòa bình”, ông Tập nói.

“Chúng ta phải thực hành chủ nghĩa đa phương thực sự và kiên quyết xử lý các vấn đề quốc tế và khu vực thông qua đàm phán,” ông Tập nói.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh các liên kết kinh tế đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ASEAN trong 12 năm qua.

Ông Widodo cho biết: Thương mại đã tăng từ 8,36 tỷ USD năm 1991 lên hơn 685,28 tỷ USD vào năm ngoái.

Trong cùng thời gian, đầu tư lũy kế hai chiều cũng đã vượt 310 tỷ USD, đưa Trung Quốc trở thành nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ tư trong số tất cả các đối tác đối thoại của ASEAN, nhà lãnh đạo Indonesia cho biết thêm.

Ông Widodo nói: “Sự tin tưởng lẫn nhau có thể thành hiện thực nếu tất cả chúng ta tôn trọng luật pháp quốc tế.”

TH

 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img