Saturday, March 25, 2023
spot_img

Tập Cận Bình siết chặt củng cố quyền lực qua Đại hội trung ương đảng Cộng Sản Tàu

Cali Today News – Bản tin của AFP từ Bắc Kinh đánh đi sáng nay cho biết đại hội trung ương của đảng CS Trung Quốc sẽ khai mạc ngày hôm nay thứ hai tại khách sạn Jingxi, Bắc Kinh với sự tham dự của 400 ủy viên trung ương nhằm bàn đến việc thay đổi cấu trúc và quản trị của đảng này. Hội nghị sẽ kéo dài trong 4 ngày.

Nguồn tin từ Bắc Kinh cũng cho biết rằng Tập Cận Bình tìm cách siết chặt quyền lực và ảnh hưởng cá nhân của ông đối với đảng này, và nhắm đến việc tiếp tục tại chức sau khi mãn nhiệm 2 nhiệm kỳ vào năm 2022.

Tập Cận Bình
Tập Cận Bình

Bản tin của Thông tấn xã nhà nước Trung Quốc, Xinhua, cho biết là đại hội sẽ tập trung vào vấn đề “các nguyên tắc và tiêu chuẩn đối với đời sống chính trị” và nội quy của đảng đối với thành phần cán bộ quản lý.

Thế nhưng, nguồn dư luận không chính thức tại Trung Quốc thì cho rằng sẽ có cuộc đấu đá tranh giành quyền lực và ảnh hưởng một cách quyết liệt tại đại hội 6 lần này. Ông Trey McArver, nhà phân tích về Trung Quốc tại tổ chức Trusted Sources thì cho rằng “Đại hội năm nay về xây dựng đảng là một chuyện cốt yếu trong toàn bộ kế hoạch chính trị của Tập Cận Bình và có thể sẽ trở thành kế hoặch quan trọng nhất trong nhiệm kỳ 1 của ông ta.”

Ông Trey McArver nói thêm: “Dường như chắc chắn là để Tập Cận Bình củng cố mạnh hơn sự siết chặt quyền lực trong đảng.” Từ khi cầm quyền vào năm 2012, chủ tịch Tập Cận Bình đã tìm cách đưa đảng cộng sản theo đường lối riêng của ông và kiểm soát nhiều quyền lực hơn bất cứ lãnh tụ nào từ thời Mao Trạch Đông đến nay.

Ông Trey McArver nhận định là công cụ quan trọng nhất để bắt đảng này quy phục về họ Tập là chiến dịch chống tham nhũng, mà cho đến nay là chiến dịch kéo dài nhất và quy mô nhất trong lịch sử của đảng này.”

Cơ quan được xem là theo dõi nội bộ có tên là Ủy Ban Trung Ương và Kỷ Luật và Kiểm Tra của đảng CS Trung Quốc, vừa công bố là trong quảng thời gian từ năm 2013 đến nay, có trên 1 triệu đảng viên bị kỷ luật vì hối lộ. Đảng CS Trung Quốc có tới 88 triệu đảng viên.

Tập Cận Bình từng hạ gục các vị tướng tên tuổi như Từ Tài Hậu, Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai… nhằm tiêu diệt những thế lực quyền lực khác trong cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ đảng CS Trung quốc.

Cuộc đấu đá này khiến cho đảng CS Trung Quốc phần nào bị tê liệt vì ít ai dám làm vì sợ sai và dễ bị tấn công vì tranh giành quyền lực. Dư luận Trung Quốc cho rằng nhiều cán bộ hiện nay theo đuổi cách làm “không làm gì tốt hơn là làm gì”.

Tập Cận Bình quan niệm rằng đảng CS là một “vũ khí kỳ diệu” vô cùng lợi hại mà vũ khí đó được sử dụng để thực thi những cải cách cần thiết để đạt được giấc mơ “Hồi Sinh Vĩ Đại” của Trung quốc mà ông ta thường nói đến trong “Giấc Mơ Trung Hoa”.

Chúng tôi sẽ cập sự kiện này để xem đại hội lần này có gì đáng nói.

Nguyễn Xuân Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT