Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Tập Cận Bình quan tâm về vấn đề Mỹ đặt hệ thống hoả tiễn tại Nam Hàn

Cali Today News – Hôm nay thứ Tư, Tập Cận Bình yêu cầu Nam Hàn phải quan tâm đến lo ngại của Bắc Kinh đang đặt vấn đề do Hoa Thịnh Đốn sắp thiết lập hệ thống hoả tiễn phòng ngự THAAD tại Nam Hàn.

Hoa Kỳ và Nam Hàn bao lâu nay đã có nhiều đàm phán về khả năng thiết lập hệ thống hoả tiễn phòng ngự THAAD nhất là sau lần thử hạt nhân thứ tư của Bắc Hàn vào ngày 6 tháng Giêng năm 2016 và những vụ phóng liên tiếp hoả tiễn tầm trung.

Tuy nhiên Trung Cộng và Nga chống đối chuyện này, muốn yêu cầu Mỹ rút lui ý định do hai đối thủ hạt nhân này lo ngại và cho rằng hệ thống THAAD có thể đe doạ an ninh của họ.

Trong cuộc hội đàm với Thủ Tướng Nam Hàn Hwang Kyo-ahn đang thăm Bắc Kinh hôm nay, Tập Cận Bình cho rằng Nam Hàn nên đặt sự “quan tâm pháp lý cũng như an ninh” từ phía Bắc Kinh để liệu xem kế hoạch của Mỹ sắp đến có thích hợp không?

Kim Jong Un bao lâu nay vẫn tự tiện phát triển khả năng hạt nhân cùng hoả tiễn, với cái nhìn bên ngoài thì Kim Jong Un đã “chọc giận” Trung Cộng, một nguồn viện trợ to lớn duy nhất về ngoại giao cũng như kinh tế cho Bắc Hàn. Tuy vậy, Bắc Kinh lo ngại việc thiết lập hệ thống phòng vệ THAAD vào Nam Hàn do khả năng radar của THAAD sẽ ‘vươn sâu’ vào nội địa Trung Cộng.

Họ Tập cho biết thêm, Nam Hàn nên tiếp tục đeo đuổi chương trình phi hạt nhân hoá bán đảo Liên Triều, cùng hợp tác để duy trì hoà bình và ổn định để giải quyết vấn đề thông qua đối thoại cùng bàn bạc.

Vẫn là lối tuyên truyền ‘đạo đức giả’ trong khi thế giới ai cũng biết rõ Trung Cộng là nguồn sống và nguồn cung cấp chính cho sự sống còn của Kim Jong Un để y tiếp tục đeo đuổi ‘giấc mơ’ hạt nhân cùng hoả tiễn liên lục địa đánh vào Mỹ và đồng minh cùng ‘nhuộm đỏ’ Nam Hàn.

Đinh Hoa Lư (YahooNews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img