Tập Cận Bình: quan hệ Mỹ-Hoa đang ở giai đoạn quyết liệt nhất

Cali Today News – Trong cuộc gặp gỡ sau cùng với lãnh tụ Tòa Bạch Ốc, TT Obama tại hội nghị quốc tế APEC ở Peru, Chủ Tịch Tập Cận Bình cảnh báo là quan hệ Mỹ-Hoa dưới thời của tân TT đắc cử Donald Trump sẽ đi vào “giai đoạn quyết định” 

Tuy không nhắc trực tiếp đến tên của ông Donald Trump, song ông Tập cho hay sự chuyển quyền êm thắm dưới thời của TT Barack Obama nếu xảy ra sẽ có “hậu quả quan trọng cho cả thế giới”

Trước đây khi vận động tranh cử, ông Trump thường hay chỉ trích gay gắt Bắc Kinh, tố cáo Trung Quốc là quốc gia chỉ biết lo thủ lợi qua một hiệp định thế giới về thay đổi khí hậu toàn cầu và còn can thiệp mạnh vào các luật lệ mậu dịch thế giới.

TT Obama đã thúc giục các lãnh tụ thế giới hãy để cho tân TT Trump “có thì giờ thích nghi với nhiệm vụ mới”. Trong suốt 8 năm cầm quyền, tuy không tỏ ra “hữu hảo” với Bắc Kinh, song ông Obama luôn hạn chế những va chạm giữa 2 siêu cường.

Trung Quốc lợi dụng ngay tình hình là hiệp ước TPP có thể “xong đời vắn số” trong thời kỳ của ông Trump, nên đã nhanh chóng đề nghị một hiệp ước thay thế do họ soạn ra ngay tại hội nghị APEC lần này, dĩ nhiên không có Mỹ trong đó.

Tuy nhiên ông Tập bày tỏ hy vọng mối cộng tác giữa hai siêu cường vẫn sẽ tiếp tục. Ông nói: “Tôi hy vọng cả hai phía sẽ tiếp tục làm việc chung với nhau và giaỉ quyết các bất đồng và làm sao để sự chuyển tiếp lãnh đạo ở Hoa Kỳ sẽ không ảnh hưởng xấu đến quan hệ song phương”

Trần Vũ (Yahoo News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus