Friday, December 2, 2022
spot_img

Tập Cận Bình: quan hệ Mỹ-Hoa đang ở giai đoạn quyết liệt nhất

Cali Today News – Trong cuộc gặp gỡ sau cùng với lãnh tụ Tòa Bạch Ốc, TT Obama tại hội nghị quốc tế APEC ở Peru, Chủ Tịch Tập Cận Bình cảnh báo là quan hệ Mỹ-Hoa dưới thời của tân TT đắc cử Donald Trump sẽ đi vào “giai đoạn quyết định” 

Tuy không nhắc trực tiếp đến tên của ông Donald Trump, song ông Tập cho hay sự chuyển quyền êm thắm dưới thời của TT Barack Obama nếu xảy ra sẽ có “hậu quả quan trọng cho cả thế giới”

Trước đây khi vận động tranh cử, ông Trump thường hay chỉ trích gay gắt Bắc Kinh, tố cáo Trung Quốc là quốc gia chỉ biết lo thủ lợi qua một hiệp định thế giới về thay đổi khí hậu toàn cầu và còn can thiệp mạnh vào các luật lệ mậu dịch thế giới.

TT Obama đã thúc giục các lãnh tụ thế giới hãy để cho tân TT Trump “có thì giờ thích nghi với nhiệm vụ mới”. Trong suốt 8 năm cầm quyền, tuy không tỏ ra “hữu hảo” với Bắc Kinh, song ông Obama luôn hạn chế những va chạm giữa 2 siêu cường.

Trung Quốc lợi dụng ngay tình hình là hiệp ước TPP có thể “xong đời vắn số” trong thời kỳ của ông Trump, nên đã nhanh chóng đề nghị một hiệp ước thay thế do họ soạn ra ngay tại hội nghị APEC lần này, dĩ nhiên không có Mỹ trong đó.

Tuy nhiên ông Tập bày tỏ hy vọng mối cộng tác giữa hai siêu cường vẫn sẽ tiếp tục. Ông nói: “Tôi hy vọng cả hai phía sẽ tiếp tục làm việc chung với nhau và giaỉ quyết các bất đồng và làm sao để sự chuyển tiếp lãnh đạo ở Hoa Kỳ sẽ không ảnh hưởng xấu đến quan hệ song phương”

Trần Vũ (Yahoo News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments