(Bloomberg) – Phát biểu tại sự kiện kỷ niệm chiến thắng của Trung Quốc trước Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai, ông Tập đã vạch ra những lĩnh vực mà Trung Quốc sẽ “không bao giờ” chấp nhận sự can thiệp của nước ngoài. Ông đặc biệt nhắm vào các mối đe dọa đối với sự tiếp tục độc đảng của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Tập nói: “Người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ cá nhân hay lực lượng nào chia rẽ ĐCSTQ và người dân Trung Quốc. Người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ cá nhân hoặc bất kỳ thế lực nào bóp méo lịch sử của ĐCSTQ, và bôi nhọ nhân vật và mục đích của ĐCSTQ”.

Ông Tập không đề cập cụ thể đến Mỹ trong phát biểu của mình. Tuy nhiên, bình luận của ông có thể được hiểu như một thông điệp về mối quan hệ, tạo ra tiếng nói cho truyền thông nhà nước và nhiều viên chức cấp dưới hơn trong các tương tác với Mỹ về mọi thứ, từ thương mại đến công nghệ và Biển Đông.

Giọng điệu của bài phát biểu, gay gắt theo các tiêu chuẩn của chính trị Trung Quốc, nhấn mạnh mức độ nghiêm túc của các nhà lãnh đạo Trung Quốc đối với mối đe dọa từ các thách thức bên ngoài đối với sự cai trị của họ. Trong những tháng gần đây, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích Ngoại trưởng Michael Pompeo, người thường đề cập đến ĐCSTQ trong các cuộc tấn công gay gắt của mình. Các nhà ngoại giao cũng đã đe dọa “hậu quả” đối với các quốc gia từ Na Uy và Cộng hòa Séc đến Vương quốc Anh vì những hành động khiêu khích

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhấn mạnh đến khả năng của Đảng Cộng sản trong việc chống lại sự xâm lược của nước ngoài kể từ khi họ giành được quyền kiểm soát sau Thế chiến II

TH