Monday, December 5, 2022
spot_img

Tập Cận Bình: ‘Nền dân chủ thực sự’ ở Hồng Kông bắt đầu sau khi Anh chuyển giao cho Trung Quốc

Cali Today News – Trong chuyến thăm hiếm hoi tới Hồng Kông hôm thứ Sáu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận xét rằng “nền dân chủ thực sự” của trung tâm tài chính này bắt đầu bằng việc Anh quốc bàn giao cho đại lục vào năm 1997.

Chuyến thăm Hồng Kông kéo dài hai ngày của ông Tập đã kết thúc bằng bài phát biểu dài hơn nửa giờ kỷ niệm “sự thành công” của Hồng Kông sau khi trở lại quyền kiểm soát của Trung Quốc sau 156 năm cai trị của Anh.

“Sau khi đoàn tụ với đất mẹ, người dân Hồng Kông đã trở thành những người làm chủ thành phố của chính họ và hiện thực hóa ý tưởng về việc người Hồng Kông quản lý Hồng Kông với mức độ tự chủ cao”, ông Tập nói trong bài phát biểu đánh dấu kỷ niệm 25 năm ngày bàn giao. “Nền dân chủ thực sự của Hồng Kông bắt đầu từ đây.”

Ông Tập lưu ý rằng “mối dây” liên kết là “thực sự không thể tách rời”.

Sự kiện này cũng đánh dấu lễ nhậm chức của Giám đốc điều hành Hong Kong mới được bổ nhiệm John Lee, người là ứng cử viên duy nhất được Bắc Kinh chấp thuận tranh cử, tất cả đều đảm bảo chiến thắng của ông vào tháng Năm.

Lãnh đạo mới của Hồng Kông Lee cũng nổi tiếng với vai trò của mình trong việc trấn áp bạo lực tại các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ của các trung tâm tài chính vào năm 2019. Ông vẫn không được lòng Hoa Kỳ, vốn đã trừng phạt ông sau các cuộc biểu tình.

Quyền tự trị của khu vực cũng đang bị nghi ngờ do những gì dường như là sự kiểm soát và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đối với thành phố.

Thủ tướng Đài Loan Su Thái Anh Văn đã tuyên bố hôm thứ Sáu rằng tự do ở Hồng Kông đã “biến mất”, nói theo lời hứa ban đầu của Trung Quốc rằng cuộc sống ở Hồng Kông sẽ không thay đổi dưới sự cai trị của Trung Quốc trong 50 năm.

“Mới có 25 năm, và trong quá khứ với lời hứa là 50 năm không thay đổi” Su tố cáo. “Chúng tôi cũng biết rằng chúng tôi phải giữ vững chủ quyền, tự do và dân chủ của Đài Loan.”

 “Cái gọi là ‘một quốc gia, hai chế độ ’của Trung Quốc chỉ đơn giản là không đứng vững được trước thử nghiệm.”

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments