Sunday, February 5, 2023
spot_img

Tập Cận Bình lại mong muốn Mỹ Trung gia tăng tin tưởng lẫn nhau

Cali Today News – Trong Đối Thoại Chiến Lược và Kinh Tế thường niên Mỹ – Trung tại Bắc Kinh khai mạc vào ngày thứ Hai 6/6, Tập Cận Bình kêu gọi Hoa Kỳ cần gia tăng sự tin tưởng lẫn nhau hầu giảm thiểu căng thẳng tại Biển Đông.

Hai giới chức cao cấp nhất trong đối thoại Mỹ – Trung là Tập Cận Bình và Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ John Kerry. Mở đầu buổi hội thoại hai ngày này, họ Tập tuyên bố Mỹ – Trung cần nâng cao tin cậy lẫn nhau và tăng mạnh hơn nữa nổ lực kềm chế đối đầu để tránh cho được “tính toán sai lầm chiến lược”.

Tập Cận Bình và Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ John Kerry. Photo: AP
Tập Cận Bình và Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ John Kerry. Photo: AP

Trong lời lẽ của họ Tập, ông ta nêu lên ý chính cho là sự đối đầu trong thời gian hiện nay có thể giải quyết được và cả hai phía Mỹ – Trung đều phải có thái độ xây dựng cùng thực tế hơn. Họ Tập nhấn mạnh sự mong muốn vùng biển rộng lớn Thái Bình Duơng nên trở thành vùng biển của hợp tác hơn là nơi đối đầu lẫn nhau.

Ông John Kerry đại diện phía Hoa Kỳ cho rằng những vấn đề tại đây nên giải quyết theo đường hướng ngoại giao. Theo ông, phía Mỹ luôn mưu cầu giải pháp giải quyết xung đột trong hoà bình nhưng nhấn mạnh Hoa Kỳ chống lại những hành động đơn phuơng và tự ý ám chỉ sự bành trướng hung hăng của Bắc Kinh trong vùng.

Trong sự tranh chấp với Trung Cộng hiện nay, Phi là nước đã đệ nạp đơn kiện lên Toà Trọng Tài LHQ để nhờ tổ chức quốc tế này giải quyết sự xâm lăng trắng trợn của Bắc Kinh vào các hòn đảo san hô thuộc Bãi Cạn tại Biển Đông nơi mà Bắc Kinh đang xây dựng công khai các vị trí quân sự cùng phi trường.

Manila đã cáo buộc lên Toà Trọng Tài Thường Trực do Bắc Kinh xâm lăng Bãi Cạn từ năm 2012 cho đến nay và theo tin đã loan Bắc Kinh sẽ không công nhận bất cứ phán quyết nào của Toà The Hague của LHQ.

Trong Diễn Đàn Đối Thoại cấp cao Shangri-La tại Singapore tuần rồi, Bộ Trưởng QP Hoa Kỳ Ashton Carter đã nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ đối diện với những “hành động khó lường được” tư phía Mỹ và các nước khác, tuy vậy ông từ chối cho biết “những hành động khó lường” đó là gì?

Cuộc đối thoại thường niên Mỹ – Trung hôm nay khai mạc tại Bắc Kinh được gọi là Đối Thoại Chiến Lược và Kinh Tế được xem như cuộc đối thoại quan trọng nhất giữa hai cường quốc kinh tế và quân sự lớn nhất trên thế giới. Đây là nơi hai cường quốc này có cơ hội đối chất hay bàn thảo ngay thẳng các vấn đề tranh chấp và có được các thoả thuận song phuơng về các quan hệ an ninh lẫn kinh tế Mỹ Trung. Ngoài Biển Đông, cuộc đối thoại này còn có nhiều vấn đề khác như khí hậu, khủng bố, an ninh điện toán, và kinh tế thuơng mãi.

Đinh Hoa Lư (theo Straittimes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments