Saturday, May 27, 2023
spot_img

Tập Cận Bình: Không chấp nhận sự đe dọa an ninh Hồng Kông

HONG KONG (AP) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rời khỏi Hồng Kông, kết thúc chuyến thăm ba ngày của ông tới thành phố này chủ tọa ngày kỷ niệm quan trọng (bàn giao Hồng Kông) và một tiến trình đổi mới cấp lãnh đạo.

Ông đã được tiễn đưa ra sân bay Hồng Kông bởi vị tân lãnh đạo của thành phố, Carrie Lam, nhân vật mới làm lễ nhậm chức mà ông đã chủ trì mấy giờ trước đó, với sự có mặt của các viên chức cấp cao khác.

Photo Credit: AP

Các em học sinh đội mũ bóng chày màu đỏ và vẫy cờ Trung Quốc đứng dọc theo bức lót thảm đỏ cho ông Bình và vợ, Peng Liyuan, khi họ đi bộ đến phi cơ của Air China.

Ông Bình rời khỏi thành phố sau khi phát biểu một diễn văn trong đó cảnh cáo rằng các hoạt động ở Hồng Kông nếu được xem là mối đe dọa đối với chủ quyền Trung Quốc sẽ là “hoàn toàn không thể chấp nhận”.

Photo Credit: AP

Cũng trong bài diễn văn Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thề nguyền không khoan dung đối với bất kỳ hành động nào gây nguy hiểm cho sự ổn định và an ninh của Hồng Kông và Trung Quốc.Và ông dường như chú ý đến một làn sóng các nhà hoạt động mới thúc đẩy sự tự trị hoặc thậm chí là độc lập, nói rằng những thách thức đối với quyền lực của chính quyền trung ương và lãnh đạo Hồng Kông sẽ không được dung thứ.

Trong lời tuyên bố của ông tại buổi lể tuyên thệ nhậm chức của Carlie Lam – vị tân lãnh đạo điều hành khu vực bán tự trị của Trung Quốc – ông Bình cam kết Bắc Kinh sẽ hổ trợ cho kế hoạch “một quốc gia, hai hệ thống” đã quy định khi Hồng Kông được trao lại cho Trung Quốc năm 1997.

Tuy nhiên, ông nói Hồng Kông phải cố gắng nhiều hơn trong vấn đề bảo vệ an ninh và quan tâm sự giáo dục lòng yêu nước cho học sinh. Đây là một kế hoạch rõ ràng đang bị trì hoãn bởi phe chống đối.

Photo Credit: AP

Ông Bình sẽ trở lại Bắc Kinh vào thứ Bảy. Chuyến viếng thăm ba ngày của ông nhằm mục đích khích động chủ nghĩa yêu nước của dân tộc Trung Hoa. Trong khi đó những người đối lập lo sợ Đảng Cộng Sản cầm quyền Bắc Kinh đang tăng cường kiểm soát các vấn đề chính trị và hoạt động dân sự của thành phố, phá hoại một cam kết cho phép Hồng Kông duy trì các cơ quan pháp luật và các sự tự trị trong suốt 50 năm.

Về bà Carrie Lam đã tuyên thệ nhậm chức với tư cách là nhà lãnh đạo mới của Hồng Kông vào ngày kỷ niệm 20 năm trao trả cho lục địa Trung Quốc.

Bà trở thành một giám đốc điều hành thể chế bán tự trị của Trung Quốc vào thứ Bảy trong một buổi lễ do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Xi chủ tọa. Bà Lam và nội các của bà đã thề phục vụ Trung Quốc và Hồng Kông và để duy trì Pháp Luật Cơ Bản, hiến pháp của lãnh thổ.

Photo Credit: AP

Trong khi đó cách quãng đường một dặm, một nhóm nhỏ các nhà hoạt động liên quan đến phe đối lập dân chủ đã đụng độ với cảnh sát và những người phản kháng. Những người biểu tình sợ đảng Cộng sản cầm quyền Bắc Kinh đang tăng cường kiểm soát các vấn đề của trung tâm tài chính.

Ngọc Thạch (AP)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT