Saturday, January 28, 2023
spot_img

Tập Cận Bình kêu gọi quân đội Trung Quốc phải trung thành với Hiến Pháp mới

 

AFP – Chỉ một ngày sau khi Quốc Hội Trung Quốc bỏ phiếu đồng ý sửa đổi Hiến Pháp cho phép Tận Cận Bình được nắm quyền tối cao ‘vô thời hạn’, ông ta lên tiếng kêu gọi lực lượng quân đội Trung Quốc phải trung thành với Hiến Pháp mới.

Hôm thứ hai 12/3 được biết Chủ tịch Tập đã nói với các viên chức quân sự như sau: “Tất cả quân đội Trung Quốc cần ý thức mạnh mẽ về Hiến Pháp, cần quảng bá tinh thần của Hiến Pháp và cần tỏ ra trung thành và ra sức bảo vệ Hiến Pháp”

Hiến Pháp cũ giới hạn bất cứ Chủ tịch nước nào của Trung Quốc chỉ làm việc 10 năm trong 2 nhiệm kỳ, nhằm tránh tệ nạn sùng bái cá nhân như trong thời Mao Trạch Đông, nhưng hôm qua Quốc Hội xứ này đã thông qua tu chính mới cho phép hủy bỏ điều khoản này.

Đây là phần tu chính đầu tiên của Hiến pháp Trung Quốc từ 14 năm qua được thực hiện và đảo ngược giai đoạn ‘lãnh đạo tập thể’ do chính Đặng Tiểu Bình đề xướng trước đây.Tập Cận Bình còn là Chủ tịch Quân Ủy Trung Ương, một cơ quan được xem là hùng mạnh và có quyền lực thật sự bậc nhất của Trung Quốc.

Photo Credit: AFP

Khác với nhiều siêu cường trên thế giới, nơi quyền lực của quân đội phục vụ cho quốc gia, Trung Quốc có đạo quân đông đảo nhất hoàn cầu, nhưng đạo quân này lại nhằm phục vụ đầu tiên cho Đảng CSTQ.

Lên nắm quyền bính từ năm 2012, ông Tập Cận Bình từng bước củng cố quyền lực của mình và ông hiện được xem là nhà lãnh đạo mạnh mẽ nhất Trung Quốc từ thời Mao Trạch Đông đến nay. Ông ta thực hiện một loạt cải cách trong quân đội với nhiều vị tướng sắp ra tòa với nhiều cáo trạng tham nhũng, kể cả cựu Tổng Tham Mưu Trưởng Fang Fenghui.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments