Friday, June 9, 2023
spot_img

Tập cận Bình kêu gọi kềm chế sau khi Bắc Hàn thất bại phóng thử hoả tiễn

Cali Today News – Bắc Kinh hiện nay đang ra sức kêu gọi các bên tại Nam Bắc Hàn kiềm chế tránh leo thang căng thẳng, nhất là hạn chế diễn tập quân sự. Tập cận Bình vừa đưa ra lời kêu gọi này tới một đặc sứ Bắc Hàn tại Bắc Kinh hôm nay.
 
Lời kêu gọi của  họ Tập nhắm vào Bắc Hàn đang quá lo sợ khi vừa thất bại thêm một thử nghiệm hoả tiễn tầm trung lớp Musudan phóng lên từ bờ biển phía đông Bắc Hàn.
 
Đây là cuộc gặp gỡ hiếm hoi mà Tập cận Bình dành cho Ri Su Yong đặc sứ cao cấp nhất của Bắc Hàn sau một loạt thử nghiệm vũ khí của Bắc Hàn, cốt ý gia tăng uy tín của Kim jong Un và củng cố thêm sức mạnh cầm đầu đất nước của Đảng Công Nhân Bắc Hàn.
 
Trung cộng là đồng minh thân thiết của Bắc Hàn; tuy vậy nhiều cuộc thử nghiệm hạt nhân cùng hoả tiễn của Bắc Hàn đang làm Bắc Kinh tức giận hơn là đồng tình. Bằng chứng cho sự tức giận của Bắc Kinh là vào tháng Ba vừa qua Bắc Kinh đã ký vào nghị quyết trừng phạt quyết liệt nhất của LHQ trừng phạt nước này.
Tập cận Bình cho đặc sứ Bắc Hàn hay, Bắc Kinh muốn là một bạn hàng lớn nhất đối với mối thân hữu giữa hai nước và sẵn sàng làm việc với Bắc Hàn để thắt chặt thêm mối thân hữu đó. 
 
Theo lời bộ trưởng ngoại giao Trung Cộng thì vai trò của Bắc Kinh đối với bán đảo Triều tiên rõ ràng là rất thiết yếu và lâu dài. Bắc Kinh rất muốn hai bên duy trì sự ổn định trong vùng và tăng cường đối thoại cùng chế ngự diễn tập quân sự.
 
Hiện nay chưa có nguồn tin nào về nguyên nhân thất bại của vụ phóng hoả tiễn mới nhất vào hôm thứ Ba này. Đây là một loạt thất bại liên tục của Kim jong Un khi ông ta muốn thành công trong việc phóng thử lớp hoả tiêãn tầm trung Musudan có mang đầu đạn và đường bay khá xa.
 
Truyền hình Trung cộng cho công chiếu hình ảnh cuộc gặp mặt giữa Tập Cận Bình và đặc sứ Bắc Hàn tại Đại Sảnh Đường Bắc kinh.
 
Hiện nay Hoa kỳ đang có kế hoạch phối hợp với Bắc Kinh để gia tăng sức ép với Bắc hàn. 
 
Tuy vậy, Bắc Kinh chưa bao giờ muốn quyết liệt với Bắc Hàn nhất là không muốn đóng hẳn hoàn toàn biên giới hai nước do lo sợ Bắc hàn sụp đổ.
 
Đinh hoa Lư  (theo Reuters)
 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT