Friday, December 9, 2022
spot_img

Tập Cận Bình đọc diễn văn cứng rắn ở Hong Kong

NYT – Kết thúc chuyến đi thăm Hong Kong kéo dài trong 3 ngày, hôm thứ bảy 1/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đọc một bài diễn văn lời lẽ rất cứng rắn, trong đó ông Tập cảnh cáo không chấp nhận tình trạng “tranh cãi chính trị hay thách thức chính quyền trung ương ở Bắc Kinh” của Hong Kong.

Ông Tập đến Hong Kong nhân kỷ niệm 20 năm ngày diễn ra lễ trao trả chủ quyền Hong Kong từ Anh cho Trung Quốc. Ông ta đi thăm hàng ngàn quân nhân của quân đội Trung Quốc đang trú đóng tại đây và gặp gỡ các lãnh đạo địa phương.

Photo Credit: AP

Trong ngày thứ bảy, nhiều ngàn người dân Hong Kong cũng đổ xuống đường tuần hành trong một cuộc biểu dương ý chí kêu gọi phải có thêm dân chủ cho Hong Kong. Đây là cuộc tuần hành hàng năm vào ngày đầu tháng bảy.

Tại một tòa nhà trung tâm của cảng Victoria Harbor, ông Tập nói: “Hong Kong là xã hội đa nguyên với nhiều chánh kiến khác nhau, nhưng cố ý gây bất ổn, đặc biệt về chính trị, sẽ làm hại đến phát triển kinh tế và xã hội của Hong Kong”

Photo Credit: AP

Ông Tập cảnh cáo như sau: “Bất cứ nổ lực nào đe dọa đến an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, thách thức chính quyền trung ương và dùng Hong Kong như bàn đạp nhằm xâm nhập và phá hoại, đều bị xem là hành vi vược mức lằn đỏ và hoàn toàn không chấp nhận được”

Willy Lam, giáo sư chính trị tại đại học Hong Kong, nhận xét: “Đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình đề cập đến ‘lằn ranh màu đỏ’, quả là tín hiệu cảnh cáo gửi đến phong trào tranh đấu đòi dân chủ hay các thành phần chống Bắc Kinh đừng tìm cách thách thức lãnh đạo trung ương”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments