Friday, December 1, 2023
spot_img

Tập Cận Bình đã ra lệnh quân đội Trung Quốc tập luyện gian khổ

Cali Today News – Sau khi lên nắm quyền tối cao vào cuối năm 2012, một trong các công việc làm ngay của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là kiểm soát và nắm giữ quân đội.

Vừa được tăng cường tiền bạc, vửa cải thiện phẩm chất, quân dội đông nhất thế giới với 2.3 triệu quân nhân này, vốn làm lễ kỷ niệm 89 năm thành lập hôm chủ nhật, được ông Tập kích thích nhằm ‘chiến thắng kẻ thù’

Hiện nay ngân khoảng hàng năm dành cho đạo quân này đã lên đến 145 tỉ đô la, hạng nhì thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Từ 4 năm qua, ông Tập muốn cải tiến quân đội PLA tận gốc rể, kể cả quét sạch tham nhũng trong quân đội.

Một trong các hoạt động của PLA được thế giới theo dõi là những lần ‘diệu võ giương oai’ trong các cuộc tập trận rầm rộ ở Biển Đông, nhằm thị uy với các lân bang nhỏ hơn, kể cả những vụ tập trận bắn đạn thật.

Với chủ thuyết ‘Một Trung Hoa Mới’, Tập xem quân đội là một trong vài yếu tố then chốt nhất thuục hiện ước mơ của mình. Cải tổ toàn diện quân đội ngang với tầm vóc quốc tế của Trung Quốc là yêu cầu của nhà lãnh đạo đầy tham vọng này.

Khác với quân đội các quốc gia khác, vốn hành động theo lệnh của chính phủ dân sự, đạo quân PLA này chỉ tuân theo các mệnh lệnh của đảng Cộng Sản Trung Quốc, ngay từ ngày thành lập và chính các bí thư có nhiều quyền nhất trong quân đội.

Trần Vũ (The Times of India)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img