Friday, September 22, 2023
spot_img

Tập Cận Bình củng cố quyền lực mạnh mẽ

Cali Today News – Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc giờ đây đã xuất hiện trên trang nhất của mọi tờ báo ở Trung Quốc và đã chính thức được xem là người “đại diện cho cốt lõi quyền bính của Đảng Cộng Sản Trung Quốc” 

Tuy cái tên mới chỉ có tính cách biểu tượng, nhưng ở Trung Quốc, chuyện này có ý nghĩa nổi bật, dù ông Tập đã có hàng đống những tên gọi tối cao khác. Tên gọi này trước đây chỉ được trao cho ông Mao Trạch Đông và 2 lãnh tụ khác là Đặng Tiểu Bình và Giang Trạch Dân.

Zhang Baohui, giáo sư môn khoa học chính trị ở đại học Lingnan của Hong Kong, nhận định: “Đây là một quyết định của tập thể, ông tập giờ đây vững còn hơn cả ông Hồ Cẩm Đào trước đây, rõ ràng ông đã là một nhà lãnh đạo tuyệt đối”

Cuộc họp trong vòng 4 ngày của Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 18 đã kết thúc với danh xưng mới của ông Tập. David Zweig, giáo sư đại học Bách Khoa của Hong kong, cũng nhận xét: “Khi bạn là cốt lõi của trung tâm quyền lực, bạn chính là luật pháp”

Giáo sư Zweig cho hay thực ra đã có ngấm ngầm vận động nhằm trao cho ông Tập danh xưng này vào đầu năm nay nhưng chưa thành công, vì theo ông “mọi thành viên của ban Thường Trực Chính Trị Bộ là một ông vua con, trao cho Tập chức danh này là tự nguyện cắt giảm tay chân của họ”

Kể từ khi lên nắm quyền tối cao vào năm 2012, ông Tập lần lượt “quơ” hết chức vụ này đến danh xưng khác và các quan sát viên vẫn nghi ngờ chiến dịch chống tham nhũng của ông chính là một cách để thu tóm quyền lực như thế. Chuyện này khiến cho các đối thủ của ông thêm lo ngại.

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img