Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tập Cận Bình cảnh báo âm mưu chia rẽ TQ sẽ chuốc lấy cảnh ‘thịt nát xương tan’

BEIJING (Reuters) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo hôm Chủ nhật rằng mọi nỗ lực chia rẽ Trung Quốc sẽ bị phá vỡ.

“Bất cứ ai âm mưu chia tách Trung Quốc, dù nhắm vào nơi nào trên đất nước, sẽ kết thúc trong cảnh thịt nát xương tan”, ông nói với Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli trong một cuộc họp vào Chủ nhật, theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc.

“Bất kỳ thế lực nào bên ngoài chống lưng cho những âm mưu chia rẽ Trung Quốc đều bị nhân dân Trung Quốc xem là ảo tưởng” ông Tập Cận Bình nói.

Tập Cận Bình lần đầu tiên đến thăm Nepal sau 22 năm, trong một chuyến thăm cấp nhà nước. Cả hai bên dự kiến ​​sẽ ký một thỏa thuận mở rộng một tuyến đường sắt giữa quốc gia Hy Lạp và Tây Tạng.

Thủ tướng Oli của Nepal nói với Tập rằng nước này sẽ phản đối bất kỳ “hoạt động chống Trung Quốc” nào trên lãnh thổ nước này, CCTV đưa tin.

Thông điệp của ông Tập được đưa ra giữa bối cảnh leo thang một cuộc chiến thương mại kéo dài với Hoa Kỳvà  tình hình Hong Kong đang có nhiều diễn biến phức tạp. 

Cảnh sát ở Hồng Kông đã sử dụng đạn cao su, hơi cay và vòi rồng chống lại những người biểu tình ủng hộ dân chủ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng sẽ rất khó để đàm phán với Trung Quốc nếu có bất cứ điều gì “xấu” xảy ra trong việc xử lý của chính quyền Trung Quốc đối với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. 

Trump cho biết ông đã thảo luận về vấn đề Hồng Kông với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He vào thứ Bảy trong vòng đàm phán mới nhất của họ. Cả hai bên đã đạt được một “thỏa thuận giai đoạn một” đã làm tăng sự lạc quan cho một thỏa thuận rộng lớn hơn mặc dù nhiều vấn đề cơ bản vẫn chưa được giải quyết và thuế quan hiện tại vẫn chưa được dỡ bỏ.

Washington tuần trước cũng đưa vào danh sách đen 28 công ty Trung Quốc về cách đối xử của Bắc Kinh đối với các dân tộc thiểu số. Trung Quốc đã phải đối mặt với sự lên án quốc tế ngày càng tăng đối với những gì họ gọi là trung tâm giáo dục và đào tạo ở khu vực phía tây xa xôi của Tân Cương. 

Trước khi đến Nepal, Tập Cận Bình đã ở Ấn Độ để hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhằm cố gắng hàn gắn mối quan hệ đối với khu vực Kashmir đang tranh chấp trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống Trung Quốc  từ các nhóm Tây Tạng.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT