Saturday, December 3, 2022
spot_img

IS tạo lo ngại vì biết thay đổi chiến lược

 

NYT – Nhóm khủng bố IS đã thực hiện gần 1,500 vụ tấn công trong 16 thành phố khắp Iraq và Syria, sau khi nhận nhiều thất bại trên chiến trường và mất nhiều lãnh thổ đã chiếm trước đây. Điều này cho thấy IS đã thay đổi cách hoạt động.

Đó là nội dung của một công trình nghiên cứu của Trung tâm Combating Terrorism Center của đại học quân sự West Point được công bố hôm thứ năm 29/6, trong đó các tác giả cảnh cáo chiến thắng quân sự trước IS sẽ vô ích nếu không có cải tổ kèm theo.

Theo bản nghiên cứu dài 20 trang này, nếu như các cấp chính quyền của những phần đất đã dành lại được từ tay IS không nổ lực cải thiện an ninh, cách quản lý cai trị và nâng cao kinh tế thì bao nhiêu công khó sẽ trở nên vô ích.

Photo Courtesy: Nytimes

Trong bản nghiên cứu có đoạn: “Đẩy lùi nhóm IS ra khỏi một vùng đất chúng từng chiếm đóng trước đây thì vẫn chưa đủ nếu chúng ta muốn chấm dứt luôn khả năng tạo ra bạo động của IS chống người dân của Iraq và Syria”

Nhiều lãnh đạo quân sự và các chuyên gia ngoại giao từng cảnh báo là một một thách thức còn to lớn hơn cả việc đánh đuổi lực lượng IS ra khỏi các vùng chúng dã chiếm, chính là việc tái xây dựng lại chế độ chính trị và quản lý kinh tế trong các vùng này vào những năm tháng trước mắt.

Daniel Milton và Muhammad al-Ubaydi, hai tác giả của bảng nghiên cứu nói trên cho hay “công trình của họ là nhằm lôi kéo sự chú ý hơn về thách thức quân sự đặt ra ở Iraq và Syria, đặc biệt là làm sao duy trì an ninh tại các thành thị lớn đã lấy lại từ tay IS”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments