Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Tăng lương tối thiểu khó xảy ra – Biden thừa nhận với lãnh đạo địa phương

(Politico) – Khi gặp gỡ các thị trưởng và thống đốc vào tuần  trước, Tổng thống Joe Biden thẳng thắng chia sẻ với họ nên sẵn sàng đón nhận thất bại một dự luật: đề nghị tăng lương tối thiểu của ông khó có thể trở thành hiện thực, ít nhất trong thời gian tới. 

“Tôi thực sự muốn điều này nhưng có khả năng chúng tôi không thể làm được vì thủ tục ‘reconciliation’,’’ Biden nói, theo một nguồn tin tham dự cuộc họp. “Tôi sẽ không bỏ cuộc. Nhưng hiện tại, chúng tôi phải chuẩn bị tinh thần việc này bất thành.” 

Với những ý kiến trên, đây là lần Biden đi xa nhất trong việc thừa nhận việc sẽ rút lại điều khoản tăng lương tối thiểu liên bang lên $15 đô mỗi giờ trong gói lập pháp lớn đầu tiên của mình. Và chúng cho thấy, đương kim Tổng thống có xu hướng quản trị sự thất bại thay vì theo đuổi những nỗ lực không đến đâu. 

Ngồi trong Phòng Bầu dục với các viên chức đắc cử Dân chủ và Cộng hoà vào thứ Sáu tuần trước nhằm tìm kiếm ủng hộ cho gói cứu trợ kinh tế $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim, ông Biden không giấu giếm hoài nghi. “Có khả năng chúng tôi không thể làm được,” Tổng thống nói về tăng lương tối thiểu liên bang. 

Trong nhiều tuần qua đến nay, Toà Bạch Ốc tìm cách quản trị những kỳ vọng về tính khả thi của điều khoản tăng lương tối thiểu $15 đô mỗi giờ qua một gói cứu trợ rộng lớn hơn. Lần đầu tiên Tổng thống tỏ ý điều khoản tăng lương có thể không thực hiện được trong dự luật cứu trợ COVID 19 trong một cuộc phỏng vấn với CBS trước Super Bowl. Biden tin, Thượng viện sẽ xác định nó có phù hợp với những quy định về ngân sách cho phép dự luật được thông qua chỉ với 51 phiếu tại Thượng viện. 

Tuy nhiên, những ý kiến của Tổng thống vấp phải sự phản đối từ Dân chủ – những người lập luận rằng, tăng lương  tối thiểu không chỉ cần thiết cho một nền kinh tế kiệt quệ mà còn cần thiết cho chính trị nữa. 

Biden đề nghị các vị thị trưởng và thống đốc bắt đầu chuẩn bị tinh thần thiếu vắng tăng lương tối thiểu trong dự luật cứu trợ COVID 19, cho thấy Tổng thống do dự dùng những phương án mạnh mẽ hơn. 

Cuộc họp với lãnh đạo tiểu bang và địa phương bao gồm những trao đổi rộng rãi với Biden, đề cập đến mọi vấn đề từ hỗ trợ địa phương đến tầm quan trọng của việc tái mở cửa trường học. Tuy nhiên, một số vị trong phòng họp không đồng tình với một số điểm trong gói kích thích kinh tế $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim, trong đó có tăng lương tối thiểu lên $15 đô/giờ. 

Thống đốc Maryland Larry Hogan – một trong 4 viên chức Cộng hoà tham gia cuộc họp – nhấn mạnh với Tổng thống và những người còn lại rằng, ông không nghĩ tăng lương liên quan trực tiếp đến những vấn đề tức  thời do đại dịch gây ra, theo hai nguồn tin. Biden không bày tỏ phản đối lúc đó, cũng không có bàn luận kéo dài nào về lương tối thiểu. Cuộc họp đơn giản được tiếp tục. 

Hogan cũng hối thúc Biden giúp bảo đảm gói cứu trợ mang tính lưỡng đảng phái, một điểm mà một viên chức trong phòng họp cho rằng, Tổng thống tỏ ra dễ tiếp thu. “Tôi thực sự cần đến sự giúp đỡ của quý vị trong vấn đề này,” Biden nói. “Nó cần phải lưỡng đảng.”

Dân chủ tham dự cuộc họp gồm có Thống đốc New York Andrew Cuomo,  Thống đốc New Mexico Michelle Lujan Grisham,  Thị  trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms, Thị trưởng New Orleans Latoya Cantrell và Thị trưởng Detroit Mike Duggan. Cộng hoà gồm có, Hogan, Thị trưởng Miami Francis Suarez, Thị trưởng Arlington, Texas, Jeff Williams và Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson.

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img