Sunday, February 5, 2023
spot_img

Tang lễ của Nữ hoàng Elizabeth II là sự thách thức lớn về an ninh

Cali Today News – Tang lễ của vị quốc vương duy nhất mà hầu hết người Anh từng biết liên quan đến hoạt động an ninh lớn nhất mà London từng chứng kiến.

Thị trưởng Sadiq Khan cho biết lễ tang cấp quốc gia hôm thứ Hai cho Nữ hoàng Elizabeth II là một thách thức an ninh “chưa từng có”, với hàng trăm nghìn người đang tập trung ở trung tâm London và danh sách khách mời tang lễ gồm 500 hoàng đế, vua, nữ hoàng, tổng thống, thủ tướng và các nhà lãnh đạo khác từ khắp nơi trên thế giới.

Thị trưởng Khan nói: “Đã nhiều thập niên kể từ khi nhiều nhà lãnh đạo thế giới này ở cùng một nơi. “Đây là điều chưa từng có … liên quan đến nhiều thứ khác nhau mà chúng tôi đang cảm nhận.”

“Có thể có những kẻ xấu muốn gây ra thiệt hại cho cá nhân hoặc cho một số nhà lãnh đạo thế giới của chúng ta,” Khan nói với Associated Press. “Vì vậy, chúng tôi đang làm việc cực kỳ chăm chỉ – cảnh sát, dịch vụ an ninh và nhiều người khác – để bảo đảm tang lễ cấp quốc gia này diễn ra thành công nhất có thể.”

Phụ tá Ủy viên Cảnh sát Metropolitan Stuart Cundy cho biết hoạt động an ninh “cực kỳ phức tạp” là hoạt động lớn nhất trong lịch sử của lực lượng London, vượt qua cả Thế vận hội London 2012.

Hơn 10.000 sĩ quan cảnh sát sẽ làm nhiệm vụ vào thứ Hai, với các cơ quan của London được bổ sung bởi quân tiếp viện từ tất cả 43 lực lượng cảnh sát của Anh. Hàng trăm cảnh sát tình nguyện và các thành viên của lực lượng vũ trang cũng sẽ đóng vai trò như những người quản lý dọc theo lộ trình.

Chúng chỉ là phần dễ thấy nhất của hoạt động an ninh đang được điều hành từ một trung tâm kiểm soát công nghệ cao gần Cầu Lambeth, không xa Quốc hội.

Các cống thoát nước ngoài đường và các thùng rác đang được tìm kiếm và niêm phong. Vào thứ Hai, sẽ có cảnh sát phát hiện trên các mái nhà, chó đánh hơi trên đường phố, cảnh sát biển trên sông Thames và cảnh sát trên lưng ngựa.

Các máy bay không người lái bay qua trung tâm London đã tạm thời bị cấm và Sân bay Heathrow đang tạm dừng các chuyến bay để tiếng ồn của máy bay không làm ảnh hưởng đến dịch vụ tang lễ.

Các nhà chức trách phải đối mặt với thách thức trong việc giữ cho 500 nhà lãnh đạo thế giới được an toàn.

Tổng thống, thủ tướng và hoàng gia sẽ tập trung bên ngoài trước khi được đưa bằng xe buýt đến tu viện – mặc dù một ngoại lệ đang được thực hiện đối với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người dự kiến sẽ đến trong chiếc xe limousine bọc thép của ông, được gọi là The Beast.

Một thách thức khác là quy mô tuyệt đối của đám đông dự kiến sẽ tập trung xung quanh Tu viện Westminster và dọc theo tuyến đường mà quan tài sẽ di chuyển sau tang lễ, qua Cung điện Buckingham đến Công viên Hyde. Từ đó, nó sẽ được đưa bằng xe tang khoảng 20 dặm (32 km) đến Windsor, nơi 2.000 cảnh sát khác sẽ làm nhiệm vụ.

Nữ hoàng sẽ được an táng trong Nhà nguyện Thánh George tại Lâu đài Windsor cùng với chồng là Hoàng tế Philip, người đã qua đời năm ngoái ở tuổi 99.

Cảnh sát đang được triển khai hơn 22 dặm (36 km), làm hàng rào ở trung tâm London để kiểm soát đám đông, và các ông chủ các phương tiện vận chuyển đang chuẩn bị cho các nhà ga, xe buýt và tàu điện ngầm chật cứng khi 1 triệu người tràn vào trung tâm nghi lễ của London. Tàu điện ngầm sẽ chạy muộn hơn bình thường và các công ty xe lửa đang bổ sung thêm các dịch vụ để giúp mọi người trở về nhà.

Trong khi nhiều người sẽ để tang nữ hoàng, thì sự ủng hộ đối với chế độ quân chủ vẫn chưa phổ biến lắm. Cảnh sát đã bị chỉ trích vì đã bắt giữ một số người tổ chức các cuộc biểu tình ôn hòa trong các sự kiện liên quan đến cái chết của nữ hoàng và sự lên ngôi của Vua Charles III.

Cundy cho biết đã nói rõ với các sĩ quan rằng “mọi người có quyền biểu tình.”

“Phản ứng của chúng tôi ở đây ở London sẽ tương xứng, nó sẽ cân bằng, và các sĩ quan sẽ chỉ hành động khi nó thực sự cần thiết,” ông nói.

Ủy viên Cảnh sát đô thị, Mark Rowley cho biết mục tiêu là giữ an toàn cho sự kiện, “và cố gắng thực hiện nó theo cách không phô trương nhất có thể, bởi vì đây rõ ràng là một dịp trang trọng.”

Trưởng nghi lễ nhà thờ Westminster là David Hoyle, người sẽ tiến hành nghi thức tang lễ trong tu viện 900 tuổi này, cho biết công tác chuẩn bị đã diễn ra suôn sẻ – mặc dù đôi khi có trục trặc liên quan đến an ninh.

“Có một khoảnh khắc tuyệt vời khi tôi có những người cắm hoa chờ đợi trong tu viện, và không có hoa để cắm, bởi vì cảnh sát không nhận ra đâu là chiếc xe tải chở hoa và vì vậy hoa đã được gửi trả lại”, anh nói như thế.

Đây là đám tang thế kỷ trên hành tinh chúng ta.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments