Saturday, January 28, 2023
spot_img

Tân TT Moon Jae-in cam kết thúc đẩy hòa bình với Bắc Hàn

Cali Today – Moon Jae-in cam kết thúc đẩy hòa bình với Bắc Hàn và sẽ cứng rắn hơn đối với các công ty lớn của Nam Hàn trong các phát biểu đầu tiên của ông với tư cách là tổng thống sau khi chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử.

Moon, 64 tuổi, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Tư sau một chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sau khi người tiền nhiệm của ông là bà Park Geun-hye bị hạ bệ vì tham nhũng vào tháng Ba. Moon Jae- in, một ứng cử viên khuynh tả, hứa hẹn sự thay đổi hướng đi sau khoảng một thập niên dưới ảnh hưởng của luật lệ bảo thủ, đã bị kết thúc bởi các cuộc biểu tình trên các đường phố lớn nhất của Nam Hàn từ những năm 1980 và trong bối cảnh Bắc Hàn đang đẩy nhanh chương trình hạt nhân.

Photo Courtesy:AP

Moon đã lặp lại sư cam kết viếng thăm Bắc Hàn trong các điều kiện thích hợp, phản ánh lời bình luận gần đây của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rằng ông sẵn sàng để gặp nhà độc tài Kim Jong Un. Tổng Thống Nam Hàn cũng cho biết ông sẽ bay tới Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản để giúp đỡ vượt qua các trở ngại trong bước đầu.

“Tôi sẽ làm bất cứ điều gì tôi có thể để mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên”, vị tân tổng thống, Moon nói vào thứ Tư

Moon cũng cam kết trở thành một tổng thống “trong sạch” và kết thúc mối quan hệ gần gũi giữa các chính trị gia và các tập đoàn thương mại gia đình được gọi là “chaebol.” (Chaebol là những tập đoàn thương mại gia đình lớn có quan hệ chặt chẽ với cơ quan chính quyền , Park Chung Hee (1961-1979, chẳng hạn hãng Samsung). Ông cũng đề nghị chia sẻ quyền lực của tổng thống trong nhiệm kỳ 5 năm của ông, khi đáp ứng một lời chỉ trích chính trị của Park, vị tổng thống tiền nhiệm đang bị giam để xét xử tội tham nhũng. Nữ chính gia này đã chối bỏ hành động sai trái của mình.

Ngọc Thạch (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments