Monday, December 5, 2022
spot_img

Tân TT Donald Trump mời ông Rodrigo Duterte viếng thăm Hoa Kỳ

Cali Today News – Tân Tổng Thống Donald Trump hôm thứ sáu 2/12 đã lên tiếng mời TT Philippines Rodrigo Duterte thăm Hoa Kỳ vào năm 2017, qua một cuộc trò chuyện điện thoại mà một phụ tá của ông Duterte mô tả là “rất sôi nổi”

Ông Christopher Go, cố vấn đặc biệt của TT Duterte cho hay “cuộc điện đàm giữa hai nguyên thủ chỉ kéo dài có 7 phút” và ông không cung cấp thêm chi tiết. Toán đặc biệt lo chuyện chuyển giao quyền hành của TT Trump cũng không bình luận gì về tin này.

Cuộc nói chuyện diễn ra vào lúc mối giao hảo giữa Hoa Kỳ và đồng minh lâu năm và quan trọng nhất ở Châu Á đang bị “căng lên như dây đàn”, vì thái độ hung hăng ác cảm của nhà lãnh đạo Philippines đối với Washington.

Chỉ mới nắm quyền tối cao có 5 tháng ở Philippines, ông Duterte đã “hất tung” mối giao hảo lâu đời với đồng minh Mỹ và còn trắng trợn tuyên bố sẽ quay sang bắt tay với Nga và Trung Quốc như hai “ông bạn mới”

Thái độ và lời ăn tiếng nói của ông Duterte chẳng nghững gây sửng sốt cho phương Tây mà còn làm nhiều xứ ở Châu Á phải bồn chồn, vì họ vẫn e ngại sự trỗi dậy rất tham vọng bành bá của Trung Quốc trong khu vực.

Tuy ông Duterte hoan nghênh chuyện ông Trump đắc cử và nói là “ông ta chẳng hề muốn gây chuyện”, nhưng sau đó ông ta vẫn hằn học nói “Hoa Kỳ hay hù dọa và giả dối”. Các quan sát viên cho hay hành động mới nhất của ông Trump cho thấy tân chính phủ Hoa Kỳ “không muốn đánh mất Philippines” và phía ông Duterte cũng “không hơn gì”

Đào Nguyên (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments