Tân TT Donald Trump “chọc giận” Trung Quốc với ý đồ gì?

Cali Today News – Trong một hành động có thể làm Trung Quốc nổi giận, hôm cuối tuần, tân Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gọi điện thoại và nói chuyện với nữ Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Chẳng những đây là một việc làm rất bất bình thường đối với một Tổng Thống Mỹ đương nhiệm mà ngay cả các tân Tổng Thống chẳng ai làm như thế cả, đó là nói chuyện trực tiếp với lãnh đạo Đài Loan, nhất là khi Hoa Kỳ đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan từ năm 1979.

Hoa Kỳ chuyển qua nói chuyện ngoại giao với Trung Quốc với chính sách “một quốc gia, hai thể chế”. Từ đó chính phủ Mỹ tuy vẫn giữ mối liên hệ với Đài Loan nhưng trên bình diện chính thức lại chỉ công nhân mỗi một mình Trung Quốc.

Hiện nay người ta chưa rõ ai là người đã gọi điện trước, chỉ biết bà Thái đã gừi lời chúc mừng tân Tổng Thống Mỹ. Nhóm chuyển quyền cho ông Trump cho hay “hai bên bàn về hợp tác kinh tế, chính trị và an ninh giữa Hoa Kỳ và Đài Loan và ông Trump cũng chúc mừng bà Thái trở thành Tổng Thống Đài Loan vào đầu năm nay”

Rõ ràng ông Trump không hề “care” các thủ tục ngoại giao, ông muốn gọi cho ai thì gọi tứ tung. Hành động của ông chẳng những làm chính giới Hoa Kỳ quan tâm, mà còn làm các lãnh đạo thế giới phải “đau đầu”, đặc biệt là giới lãnh đạo ở Bắc Kinh.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lẫn Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Washington D.C. đều không bình luận gì về cú điện thoại kỳ lạ này. Có vẻ như nhiều cố vấn của ông Trump đã báo cáo tình hình qua Eo Biển Đài Loan cho ông Trump và còn gợi ý cho ông cú điện thoại này.

Hôm thứ bảy 3/12 Ngoại Trưởng Trung Quốc Dương Nghị đã “khá nhỏ nhẹ” cho là cú gọi điện giữa hai người chỉ là “trò vặt từ phía Đài Loan” và ông bày tỏ hy vọng chuyện này “sẽ không ảnh hưởng tai hại đến mối bang giao giữa Mỹ và Trung Quốc”

Trần Vũ (tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus