Sunday, February 5, 2023
spot_img

Tân TT Donald Trump “chọc giận” Trung Quốc với ý đồ gì?

Cali Today News – Trong một hành động có thể làm Trung Quốc nổi giận, hôm cuối tuần, tân Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gọi điện thoại và nói chuyện với nữ Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Chẳng những đây là một việc làm rất bất bình thường đối với một Tổng Thống Mỹ đương nhiệm mà ngay cả các tân Tổng Thống chẳng ai làm như thế cả, đó là nói chuyện trực tiếp với lãnh đạo Đài Loan, nhất là khi Hoa Kỳ đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan từ năm 1979.

Hoa Kỳ chuyển qua nói chuyện ngoại giao với Trung Quốc với chính sách “một quốc gia, hai thể chế”. Từ đó chính phủ Mỹ tuy vẫn giữ mối liên hệ với Đài Loan nhưng trên bình diện chính thức lại chỉ công nhân mỗi một mình Trung Quốc.

Hiện nay người ta chưa rõ ai là người đã gọi điện trước, chỉ biết bà Thái đã gừi lời chúc mừng tân Tổng Thống Mỹ. Nhóm chuyển quyền cho ông Trump cho hay “hai bên bàn về hợp tác kinh tế, chính trị và an ninh giữa Hoa Kỳ và Đài Loan và ông Trump cũng chúc mừng bà Thái trở thành Tổng Thống Đài Loan vào đầu năm nay”

Rõ ràng ông Trump không hề “care” các thủ tục ngoại giao, ông muốn gọi cho ai thì gọi tứ tung. Hành động của ông chẳng những làm chính giới Hoa Kỳ quan tâm, mà còn làm các lãnh đạo thế giới phải “đau đầu”, đặc biệt là giới lãnh đạo ở Bắc Kinh.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lẫn Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Washington D.C. đều không bình luận gì về cú điện thoại kỳ lạ này. Có vẻ như nhiều cố vấn của ông Trump đã báo cáo tình hình qua Eo Biển Đài Loan cho ông Trump và còn gợi ý cho ông cú điện thoại này.

Hôm thứ bảy 3/12 Ngoại Trưởng Trung Quốc Dương Nghị đã “khá nhỏ nhẹ” cho là cú gọi điện giữa hai người chỉ là “trò vặt từ phía Đài Loan” và ông bày tỏ hy vọng chuyện này “sẽ không ảnh hưởng tai hại đến mối bang giao giữa Mỹ và Trung Quốc”

Trần Vũ (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments