Monday, December 11, 2023
spot_img

Tân Tổng Thống Trump còn “đáng sợ” hơn khi bắt đầu vận động tranh cử

Cali Today News – Nhiều người Mỹ lên giường ngủ khi trời bắt đầu rạng sáng thứ tư 9/11 với tâm trạng bàng hoàng là từ đây, họ sẽ phải “đối đầu” với một chính phủ hoàn toàn mới lạ, sau khi tỉ phú Donald Trump chiến thắng rất thuyết phục đêm qua.

Đó là tân lãnh tụ của thế giới tự do là một người hoàn toàn không có kinh nghiệm lãnh đạo, đừng nói gì lãnh đạo thế giới tự do. Sau một mùa vận động bầu cử hết sức sôi động, phần nhiều là các tai tiếng nổ bùng, Trump trở thành Tân Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Đây chắc chắn là thực tế mà phân nữa nước Mỹ “bị chia rẽ” phải chấp nhận, nhưng chưa bao giờ trong lịch sử, một Tổng Thống đắc cử lại làm sửng sốt phân nữa nước và làm reo hò mừng vui phân nữa còn lại như ông Trump.

Một số bình luận viên cho là Tổng Thống Trump đại diện cho các quan điểm cực hữu chưa từng thấy trong lịch sử Hoa Kỳ. TT Ronald Reagan và hai Tổng Thống cha con ông Bush cũng khá dung hòa giá trị bảo thủ với tư tưởng tiến bộ của thời đại và chống lại những gì quá cực đoan.

Tổng Thống Trump thì trái lại, giờ đây khi đã nắm quyền lực trong tay, một quyền lực từ 20 năm qua, không ngừng được củng cố, có khi vượt qua giới hạn cho phép của Hiến Pháp, chắc chắn sẽ mang “những kích thước mới” dưới triều đại của ông Trump.

Franklin Foer là một bỉnh bút của trang mạng Slate, đã nhận định như sau: “Donald Trump không phải là Tổng Thống của tôi và của nhiều người khác, nhưng ông ấy sẽ có rất nhiều quyền lực, gần như là một lãnh tụ độc tài và không hề màng đến đất nước mà ông ta cai trị đang chia rẽ ra sao”

Trần Vũ (Slate)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img