Friday, January 27, 2023
spot_img

Tân Tổng Thống Nam Hàn đến Hoa Kỳ

LAT – Trong hai ngày thứ năm và thứ sáu tuần này, ông Moon Jae-in, tân Tổng Thống Nam Hàn sẽ được TT Donald Trump và các cố vấn tiếp kiến và nói chuyện ở Washington, trong chuyến công du đầu tiên của ông sang Hoa Kỳ.

Tuy Bắc Hàn sẽ là trọng tâm trong các cuộc đàm phán Mỹ-Hàn, song các quan sát viên cho là khó lòng có được tuyên bố chung về chính sách trong tình hình căng thẳng hiện nay ở bán đảo Triều Tiên.

David Kang, giáo sư của đại học USC chuyện về các vấn đề Đại Hàn, cho hay: “Hai bên sẽ bàn thảo về Bắc Hàn, nhưng theo tôi họ sẽ không đi sâu vào vấn đề, vì hai bên chưa thật sự vào lúc này muốn đưa ra một tuyên bố về chính sách nào cả”

Photo Credit:AP

Sau bữa tiệc thiết đãi phái đoàn Nam Hàn vào tối thứ năm, vào ngày thứ sáu các cuộc nói chuyện chính thức sẽ bắt đầu. Trọng tâm là ‘làm sao gây dựng lòng tin lẫn nhau, nhưng sẽ tránh những trao đổi vụng về làm phức tạp thêm tình hình’

TT Trump từ nhiều tháng qua, trước thái độ thách thức hiếu chiến của Bình Nhưỡng, chủ trương cần “gây áp lực tối đa lên chế độ Bình Nhưỡng”, trong lúc TT Moon lại cho là ‘nói chuyện giảng hòa và cộng tác với Bắc Hàn cần thiết hơn’

Các nhà quan sát cho là tuy hai quan điểm lãnh đạo này có khác biệt đôi chút song Hoa Kỳ và Nam Hàn vẫn sẽ duy trì bầu không khí thân hữu đồng minh. Các cố vấn của ông Moon cho là nhấn mạnh đến lòng tin và hợp tác giữa Mỹ và Nam Hàn là rất quan trọng trong tình hình hiện nay.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments