Friday, February 3, 2023
spot_img

TÂN TẢ – NEO-LEFT

Huệ Vũ

Quận Cam – Cali Today News – Tân Tả là phong trào đang phát triển mạnh ở Trung Cộng. Phe Tân Tả tập trung chỉ trích chủ nghĩa Tư Bản, chính sách cải cách, cởi mở, hô hào trở về chủ nghĩa Mao Trạch Đông, bảo vệ xí nghiệp, công ty quốc doanh, thời kỳ hợp tác xã, thời kỳ công nhân được bảo đảm thu dụng, bảo đảm y tế, hô hào phát huy tinh thần ái quốc, tinh thần “Đại Hán”, chống lại chủ nghĩa dân chủ Tây phương.

Vào khoảng năm 1996, một nhóm học giả trong đó có Tống Cường (Song Qiang), Tống Tiểu Vân (Song Xiaojun), Vương Tiểu Đông (Wang Xiadong), Cốc Thiện Khánh (Gu Qingsheng)…… viết cuốn “Trung Quốc Khả Dĩ Thuyết Bất” (Trung Quốc Có Thể Nói Không – China Can Say No). Trong vòng vài tuần, nhà xuất bản bán sạch ấn bản đầu tiên, trên 130 ngàn quyển. Sau đó cuốn sách bán rất mạnh, đưa sang Hong Kong, cộng đồng người Tàu ở các nước Đông Nam Á. Các tác giả nhận hàng trăm ngàn bức thư ca tụng, ủng hộ, trở thành những nhân vật nổi tiếng. Qua cuốn sách các tác giả chỉ trích tinh thần hấp thụ văn hóa Tây Phương của giới thanh niên, phản đối Trung Cộng gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO); cho rằng Hoa Kỳ là kẻ thù, luôn dùng Trung Cộng làm con vật tế thần khi gặp khó khăn. Các tác giả cũng cho rằng Nhật là chư hầu của Hoa Kỳ, không xứng đáng giữ chiếc ghế nào trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, kêu gọi Trung Cộng chuẩn bị sẳn sàng cho cuộc Trung-Nhật chiến tranh lần thứ 2.

Vào tháng 3 năm 2009, 5 cây bút tên tuổi gồm: Tống Tiểu Quân, bình luận gia của đài CCTV và đài truyền hình vệ tinh Phượng Hoàng; Vương Tiểu Đông, cha đẻ “Nghịch thuyết Chủng Tộc Chủ Nghĩa; Hoàng Kỉ Tô (Huang Jisu), chủ bút tờ Khoa Học Xã Hội Quốc Tế; Tống Cường, đồng tác giả cuốn “Trung Quốc Khả Dĩ Thuyết Bất”; và Lưu Ngưỡng (Liu Yang), nhà bình luận viết nhiều bài về văn hóa, kinh tế và lịch sử, đã cùng viết cuốn “Trung Quốc Bất Cao Hưng”. Cuốn sách này được dịch sang Anh ngữ là “China’s Not Happy” hay “Unhappy China”, đã nhanh chóng bán hàng triêu cuốn. Qua cuốn sách, các tác giả hô hào:

Phải biến Trung Cộng thành một quốc gia anh hùng (Trung quốc ưng cai… đại đích anh hùng quốc gia..)
Phải nắm chặt cây kiếm để kinh doanh thương mại, làm cho Trung Cộng trở thành đại cường quốc (trì kiếm kinh thương, quật khởi đại quốc chế thắng chi đạo…)
Quân đội Nhân Dân phải tôn sùng giá trị Trung Cộng, sẳn sàng bảo vệ lợi ich quốc gia.
Hô hào không tin lời bọn đầu cơ tài chánh.
Sẳn sàng rút súng vì chiến lược của Hoa Kỳ và Tây Phương là sẳn sàng rút súng.
Phải dọn đường để Trung Cộng trở thành đại siêu cường lãnh đạo thế giới.
Mặc dù gặp nhiều chỉ trích của giới học giả trong nước, nhưng theo một thăm dò của Sina.com vào thời gian này cho thấy 54.4% dân Tàu ủng hộ những lời kêu gọi quá khích, chủ nghĩa “Đại Hán”, lãnh đạo thế giới của cuốn sách.

Chủ trương Tân Tả được coi là đã được thực hiện trong chính sách cai trị trong thời gian Bạc Hy Lai (Bo Xilai) làm bí thư Trùng Khánh. Bạc Hy Lai, con trai của Bạc Nhất Ba (Bo Yibo), một trong bát đại nguyên lão của đảng Cộng Sản Tàu. Bạc Hy Lai cũng giống như Tập Cận Bình được coi là thành phần Thái Tử Đảng. Với sự vận động của cha và nâng đỡ của Giang Trạch Dân, Bạc Hy Lai nhanh chóng thăng tiến trên con đường hoạn lộ, đã giữ chức phó bí thư, thị trưởng thành phố Đại Liên. Sau đó, trở thành chủ tịch tỉnh Liêu Ninh, ủy viên Ủy ban Trung ương Đảng. Khi Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo lên cầm quyền, Bạc vận động giữ chức phó thủ tướng, nhưng Ôn Gia Bảo viện cớ Bạc Hy Lai trong lúc cầm quyền ở Liêu Ninh đã đàn áp mạnh Pháp Luân Công, đang bị dư luận quốc tế lên án, tố cáo, trong đó có tra tấn dã man, giết người lấy nội tạng, hãm hiếp tù nhân phụ nữ, bị Pháp Luân Công kiện ra tòa tại nhiều nơi trên thế giới, nên Bạc giữ chức Phó Thủ Tướng sẽ bất lợi cho Trung Quốc và Ôn Gia Bảo chỉ bổ nhiệm Bạc làm Bộ trưởng Thương Mại.

Sau Đại hội Đảng lần thứ 17, Bạc đã được vào Bộ Chính Trị, nhưng cũng không được làm Phó Thủ Tướng như mong muốn. Trái lại, phải rời Bắc Kinh đi Trùng Khánh làm bí thư theo sự bổ nhiệm của Hồ Cẩm Đào. Dù không hài lòng, nhưng khi nhậm chức, Bạc muốn tạo những thành tích lớn ở Trùng Khánh để có thể quay lại Bắc Kinh với những chức vụ quan trọng hơn.

Vào thời gian này, Trùng Khánh trở thành một thành phố ô nhiễm nặng nề, nạn thất nghiệp tăng cao, tội phạm gia tăng. Hồ Cẩm Đào không muốn đàn em Uông Dương (Wang Yang)  bị mất uy tín, nên đổi họ Uông đi Quảng Đông, đưa Bạc Hy Lai xuống thay thế.

Đến Trùng Khánh, Bạc thi hành các chủ trương Tân Tả, mong biến Trùng Khánh thành một thành phố kiểu mẫu, giải quyết được các vấn đề kinh tế, xã hội.

Với sự trợ giúp đắc lực và tận tụy của Công an trưởng Vương Lập Quân (Wang Lijung), Bạc phát động chiến dịch “Đả Hắc” bắt giữ hàng chục ngàn người, không chỉ có thành phần tội phạm, băng đảng, mafia, còn có công an, công chức, quan tòa bị cho là thành phần tham nhũng, trong đó còn có những kẻ thù chính trị. Cùng với chiến dịch Đả Hắc, Bạc phát động phong trào Văn Hóa Hồng, Hát nhạc Hồng, học thuộc lời Mao dạy, cổ võ “đạo đức” Xã hội Chủ nghĩa Mao Trạch Đông, thi hành các chính sách xã hội như trợ cấp nhà ở cho người nghèo, giúp đỡ cho nông dân v.v.. Bạc cũng thường xuyên gởi lời nhắn “Mao dạy” vào cell phone của người dân Trùng Khánh. Để phát triển kinh tế, Bạc chú trọng thu hút đầu tư ngoại quốc, giảm thuế cho các tổ hợp, công ty. Vào năm 2008, mức phát triển của Trùng Khánh là 14.3%, cao hơn nhiều so với mức phát triển 8% của Trung Cộng. Vào năm 2010 tờ Time đã đưa Bạc vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Các chiến dịch của Bạc đã tạo sự chú ý, khen ngợi của nhiều thành viên Bộ Chính Trị bấy giờ như Ngô Bang Quốc (Wu Bangguo) , Giả Khánh Lâm (Jia Qinglin), Lý Trường Xuân (Li Changchun), Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang), Tập Cận Bình…

Tuy nhiên, vào năm 2009, người dân Trùng Khánh bắt đầu coi Bạc là nhân vật đáng sợ, con số đảng viên và công chức trung cấp tự tử gia tăng. Hai tội lớn của Bạc: một là nghe lén các cuộc điện đàm giữa các nhân vật cao cấp viếng thăm Trùng Khánh, trong đó có nghe lén cuộc điện đàm giữa Hồ Cẩm Đào và viên chức chống tham nhũng Mã Văn (Ma Wen). Hai là tội tham nhũng đã đưa tới kết quả bi thảm của Bạc.

Vào ngày 14 tháng 11 năm 2011, ông Neil Heywood người Anh đã chết tại một phòng khách sạn ở Trùng Khánh. Các cuộc điều tra về sau cho thấy Heywood bị giết vì biết quá nhiều đời tư của gia đình Bạc. Heywood là người liên hệ thân mật với bà Cốc Khai Lai (Gua Kailai), vợ Bạc, làm trung gian giúp gia đình Bạc đưa tiền bất chánh ra ngoại quốc, giúp đưa con trai Bạc là Bạc Qua Qua (Bo Guagua) vào học trường Đại học Harrow ở Anh. Đầu năm 2012, giới chức điều tra Bắc Kinh đã xuống Trùng Khánh, tập trung cuộc điều tra vào Vương Lập Quân. Vương thu thập bằng chứng cho thấy Cốc Khai Lai đã cho người đầu độc Heywood, và ông ta đã trình báo việc này cho Bạc. Đáng lẽ Bạc thuyết phục Vương giúp đỡ, đánh lạc hướng điều tra và bảo vệ Vương là người thân tín từ Liêu Ninh đến Trùng Khánh, nhưng Bạc lại cách chức Vương, đặt Vương dưới sự theo dõi và âm mưu ám sát Vương. Vương Lập Quân trốn thoát được, chạy lên Thành Đô, vào Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ xin tỵ nạn, trao tất cả tài liệu tội phạm của Bạc từ Liêu Ninh tới Trùng Khánh và trong thời gian làm Bộ Trưởng Thương Mại cho Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ. Tháng 9/2012, Bạc bị khai trừ khỏi Đảng. Vào tháng 8 năm 2013, bị Tòa Án Tế Nam tuyên án tù chung thân.

Các trang web Tân Tả như Utopia, Mao Kỳ, Trung Quốc Hồng..đã phản ứng mãnh liệt để bênh vực cho Bạc, cho rằng Bạc bị hạ bệ, kết tội là âm mưu của kẻ thù trong và ngoài nước. Nhờ tài liệu, chứng cớ của Vương Lập Quân, Tập Cận Bình sau đó đã thanh trừng Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu (Xu Caihou), Lệnh Kế Hoa (Ling Jihua).. những kẻ thù chính trị đã từng âm mưu lật đổ Tập.

Bạc bị hạ bệ là cú sốc lớn cho phe Tân Tả. Nhiều trang web Tân Tả bị đóng cửa, nhưng nhanh chóng phục hồi lại. Tập Cận Bình đã không coi khuynh hướng Tân Tả là sự đe dọa, không đàn áp họ. Họ Tập cũng đã được coi là người tôn sùng Mao, thường viện dẫn, ca tụng những lời nói của Mao. Nhiều nhà phân tích cũng đã coi khẩu hiệu Tứ Toàn của Tập: “Xây dựng kinh tế xã hội toàn diện, Cải tổ xã hội toàn diện, Thực hiện nhà nước pháp quyền toàn diện, thi hành kỷ cương đảng toàn diện.” là lập trường theo Mao.

Theo các nhà sử học, Mao Trạch Đông đã giết hại khoảng từ 40 tới 70 triệu người, nhiều hơn số người bị Hitler và Stalin giết hại, nhưng trong khi Hitler và Stalin bị lên án, Mao vẫn được tôn thờ, tư tưởng Mao vẫn ngự trị ở Trung Cộng. Phong trào Tân Tả đã lên mạnh trong thời gian Tập Cận Bình cầm quyền. Vào giữa thập niên 1980, mỗi năm khoảng 60 ngàn người tới Thiều Sơn (Shaoshan), quê hương của Mao để  tưởng niệm, nhưng con số tăng rất nhanh trong các năm qua, chỉ riêng các ngày Tết Nguyên Đán vừa rồi đã có trên nửa triệu người tới Thiều Sơn “hành hương”! 

Hiện có nhiều nhà phân tích cho rằng mức chênh lệch giàu nghèo gia tăng, nền kinh tế đang suy thoái, nạn thất nghiệp gia tăng ở Trung Cộng sẽ còn làm cho phong trào Tân Tả phát triển manh hơn.

Khó biết Trung Cộng sẽ đi về hướng nào với sự phát triển của phe Tân Tả, tôn Mao, kêu gọi Trung Cộng phải vươn lên để lãnh đạo cả Thế Giới hiện nay!  Và khó biết chủ trương này sẽ tạo hậu quả khủng hoảng như thế nào cho nhân loại. Trong đó có dân tộc Việt Nam! 

Huệ Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments