Monday, June 5, 2023
spot_img

IS tàn sát binh sĩ Ai Cập ở bán đảo Sinai

Reuters – Ít nhất có 23 quân nhận Ai Cập tử thương và 26 người khác bị thương trong một cuộc tấn công do phiến quân Hồi giáo gây ra ở bán đảo Sinai của Ai Cập, theo các viên chức an ninh Ai Cập cho hay. Đây được xem là cuộc tấn công đẫm máu nhất từ nhiều năm qua ở Ai Cập.

Hai chiếc xe bom tự sát đã nổ tung tại hai địa điểm xét hỏi của một trại binh phía nam thị trấn Rafah, một thị trấn biên giới gần Dãi Gaza, sau đó hàng chục tay súng nổ súng tấn công.

Quân đội Ai Cập cho hay có 40 tay súng phiến quân Hồi giáo bị hạ sát trong trận giao tranh sau đó khi một cuộc phản công diễn ra do quân đội Ai Cập, có chiến đấu cơ yểm trợ, tiến hành. Quân IS có 6 xe nồi đồng bị bắn cháy.

Photo Credit: AP

Tuy chưa có nhóm nào lên tiếng nhận mình là thủ phạm vụ tấn công, song nhóm IS vẫn bị cho là đang lãnh đạo kháng chiến trong vùng này. IS cho hay chúng tấn công trại lính này vì cho là trại đang chuẩn bị tung ra các cuộc hành quân trấn áp IS.

Nhiều trăm binh sĩ và cảnh sát Ai Cập đã bị hạ sát do các tay súng có liên hệ với IS thực hiện từ năm 2013 đến nay, cũng là năm mà Tổng Thống Ai Cập Mohammed Morsi bị lật đổ trong một cuộc đảo chính. IS cũng tàn sát một số tín đồ Thiên Chúa Giáo của Ai Cập.

Vào tháng 7 năm 2015, các tay súng IS cùng lúc tung ra nhiều cuộc tấn công vào các địa điểm xét hỏi an ninh xung quanh North Sinai, khiến ít nhất 17 binh sĩ Ai Cập thiệt mạng, theo con số chính thức do Cairo đưa ra.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT