Monday, June 5, 2023
spot_img

Tân lãnh đạo Zimbabwe kêu gọi đất nước đoàn kết lại trong thời kỳ mới

AP – Hôm thứ sáu 24/11 tân Tổng Thống Zimbawe ông Emmerson Mnangagwa thề sẽ ‘làm việc hết sức mình’ nhằm làm giảm tỉ lệ thât nghiệp và làm Zimbabwe trở nên phồn thịnh, sau nhiều năm bị trì trệ dưới thời cựu TT Robert Mugabe.

Trước khoảng 60,000 người chứng kiến lễ nhậm chức chính thức của ông tại một sân vận động của thủ đô Harare, ông Mnangagwa nói: “Chính sách của chính phủ mới sẽ xoáy vào chuyên tạo ra công ăn việc làm”. Hiện tỉ lệ thất nghiệp ở Zimbabwe lên đến con số là 80%

Ông Mnangagwa cũng nhắm đến nhiều triệu người dân Zimbabwe sống lưu vong nên quay về như sau: “Chúng ta cần phải cùng nhau làm việc cho đất nước, các bạn và tôi, tất cả chúng ta”

Photo Credit: AP

Các quan sát viên nhận thấy lời lẽ của tân Tổng Thống Zimbawe gợi ý niệm về một lạc quan trong tương lai cho xứ sở sau 37 năm dưới quyền của ông Robert Mugabe như sau: “Chúng tôi sẽ không bao giờ là tù nhân của quá khứ, hãy bỏ qua mọi chuyện, kể cả cấp lãnh đạo cũ”

Ông Mnangawa không quên giới nông gia của Zimbawe, vì ông cho hay ‘chủ trương tịch thu đất đai của các chủ điền da trắng trước đây trả lại cho nông dân Zimbabwe vẫn không thay đổi’. Ông cũng trấn an giới đầu tư thế giới khi nói ‘mọi đầu tư ngoại quốc đều sẽ an toàn”

Zimbawe là quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên như các mỏ kim cương, platinum và mỏ vàng, vì thế chắc chắc sẽ thu hút giới đầu tư ngoại quốc. Ngoài ra ông Mnangagwa còn hứa ‘những cuộc bầu cử dân chủ sẽ diễn ra trong năm 2018’

 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT