Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Singapore xác nhận đã bắt giữ Vũ “nhôm”

Vietnam – Cali Today news – Ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” đã bị bắt giữ tại Tân Gia Ba (Singapore) vào ngày 28/2/2017 vì “vi phạm Luật Di trú”.

Tối ngày 2/1/2018, cổng thông tin của Cơ quan Nhập cư và Hải quan (ICA) của Tân Gia Ba đã xác nhận việc bắt giữ ông Phan Van Anh Vu vì vi phạm luật nhập cư. Trước đó, rất nhiều hãng thông tấn khác cũng đã đăng tải tin tức cho biết ông Phan Văn Anh Vũ, một doanh nhân bất động sản đã bị giữ tại Tân Gia Ba.

Hình ảnh trên cổng thông tin điện tử của Cơ quan Nhập cư và Hải quan chính là ông Phan Văn Anh Vũ, một sỹ quan tình báo với cấp hàm thượng tá công an thuộc Tổng cục 5 (Bộ Công an) đội lốt trong vai trò doanh nhân kinh doanh mảng bất động sản. Nhiệm vụ của ông Phan Văn Anh Vũ là kinh tài, tạo ra những công ty bình phong cho Bộ Công an.

Theo tờ Straits Times, ông Phan Văn Anh Vũ đã nhập cảnh vào Tân Gia Ba vào ngày 21/12/2017 nhưng không thể rời khỏi nước này do hộ chiếu đã bị hủy bỏ.

Từ những nguồn tin mà chúng tôi thu thập được biết cũng hộ chiếu trên, ông Phan Văn Anh Vũ đã từng nhập cảnh rất nhiều lần vào quốc gia này. Trước đó, vào ngày 20/12/2017, Bộ Công an CSVN đã ra quyết định khởi tố đối với ông Phan Văn Anh Vũ vì “làm lộ bí mật nhà nước”. Đến chiều tối ngày 21/12/2017, Bộ Công an phối hợp với Công an thành phố Đà Nẵng khám xét nhà ông Vũ “nhôm”. Buổi khám xét được diễn ra khi không có ông Vũ và người thân chứng kiến. Ngay sau đó, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã Vũ “nhôm”.

Ông Phan Văn Anh Vũ trên tờ Straits Times.

Việc khám xét và truy nã Vũ “nhôm” được diễn ra sau khi Bộ công an nhận được tin ông này đã cao chạy xa bay sang Tân Gia Ba. Để bắt cho bằng được Vũ “nhôm” theo ý nguyện của chủ tịch thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, chính phủ CSVN đã tìm mọi cách để dẫn độ Vũ “nhôm” về nước. Một trong những động thái mà họ làm là hủy bỏ hộ chiếu khiến ông Phan Văn Anh Vũ không thể rời khỏi đất nước này.

Luật sư của Phan Văn Anh Vũ là Choo Zheng Xi (Remy Choo) nói báo chí rằng, đến nay ông vẫn chưa được giới chức Tân Gia Ba cho tiếp xúc với thân chủ của mình. Cùng với đó, Remy Choo xác nhận thân chủ của ông đã nộp đơn xin được tỵ nạn chính trị tại Đức quốc.

Một nguồn tin khác mà chung tôi được biết, Đức quốc muốn nhận Phan Văn Anh Vũ để làm rõ vụ chính quyền CSVN cho mật vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi cuối tháng 7/2017.
Tờ BBC Việt ngữ đã liên lạc với Tòa Đại sức Đức tại Hà Nội để xác nhận thông tin ông Vũ xin tỵ nạn chính trị nhưng người đại diện báo chí tại đây đã từ chối trả lời.

Phóng viên BBC Việt ngữ cũng đã liên lạc với Tòa Đại sức Việt Nam tại Tân Gia Ba qua điện thoại và nhân viên tại đây co biết họ không có bất cứ tin tức gì về việc nước sở tại bắt giữ Phan Văn Anh Vũ.

Trong khi đó, vào lúc 11 giờ sáng ngày 2/1/2018, khi trả lời phỏng vấn báo Đất Việt, Thiếu tướng CSVN Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: “Bộ Công an chưa nhận được thông tin này” khi được hỏi về việc Phan Văn Anh Vũ bị bắt giữ tại Tân Gia Ba.
Cho đến nay vẫn không rõ ông Phan Văn Anh Vũ có bị dẫn độ về Việt Nam hay không. Mới đây, luật sư đại diện cho ông Vũ đã nộp đơn lên tòa an xin lệnh cấm nhằm ngăn chặn không cho Cơ quan Nhập cư và Hải quan trục xuất ông này về lại Việt Nam.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments