Thursday, March 23, 2023
spot_img

Tấn công mạnh mẽ Mexico, ông Trump đang “tặng quà” cho Trung Quốc

Cali Today News – Chính sách căng thẳng của TT Donald Trump đối với Mexico vô tình tạo cho kình địch Trung Quốc một cơ hội quý giá trở thành bạn hàng mậu dịch hàng đầu, không những cho Mexico, mà còn đối với cả Châu Mỹ La Tinh.

Sean Miner, chuyên gia của Hội Đồng Atlantic Council ở Hoa Thịnh Đốn, nhận định: “Căng thẳng mậu dịch giữa Mỹ và Mexico sẽ khiến Mexico hối hả đi tìm đối tác mới, gần đây có vẻ Trung Quốc và Mexico đã xích lại gần nhau hơn”

Ngày 27 tháng 1, ông Trump còn đi xa đến mức đòi “gửi quân đội Mỹ vượt qua biên giới vào Mexico”, vì ông cho là TT Mexico Enrique Pena Nieto chả chịu làm gì cả để trừng trị lũ xấu của Mexico, nhưng ông lại không nói rõ “lũ xấu này là ai và vì sao chúng lại xấu xa”

Trước đó ông Trump còn “vuốt ve” một ý tưởng do Hạ Viện Hoa Kỳ đề xuất, vốn là cơ quan do Cộng Hòa thống lĩnh, là Hoa Kỳ sẽ tăng thuế hàng hóa nhập cảng vào Hoa Kỳ, mà ai cũng biết có đến 80% hàng xuất cảng của Mexico là nhập vào Mỹ.

Mexico đang cố vùng vẫy để thoát ra khỏi áp lực và ảnh hưởng quá lớn của ông bạn khổng lồ phía bắc. Ngày 12 tháng 12 năm 2016, các viên chức Mexico và Trung Quốc gặp gỡ nhau và cam kết sẽ “tăng cường quan hệ song phương”

Ngành rõ rệt nhất sẽ “lột da” là sản xuất xe hơi, công ty Giant Motors của Mexico và công ty JAC Motors của Trung Quốc sẽ đầu tư trên 200 triệu đô la để chế tạo loại xe SUV ở Mexico. Các công ty xe hơi Mỹ đã bắt đầu “rét” ông Trump, vội mở cửa sản xuất ở Mỹ, chứ không sang Mexico làm ăn nữa. Ford Motor là công ty đi đầu trong chuyện này.

Đào Nguyên (CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT