Monday, February 6, 2023
spot_img

Tấn công hoá học ở Syria: TT Trump sẽ đối phó thế nào?

Cali Today News – Khi cùng các lãnh đạo thế giới lên án cuộc tấn công vũ khí hoá học ở Syria vào hôm thứ ba, Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho sự yếu đuối và do dự của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama nhưng lại không đề cập đến biện pháp ứng phó.

70 dân thường, trong đó có 11 trẻ em, bị thiệt mạng sau cuộc không kích vào một bệnh viện tại thị trấn Khan Sheikhoun nằm về phía Bắc Syria, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh quốc. Đây được xem là vụ tấn công bằng vũ khí hoá học chết người nhất kể từ năm 2013.

Băng hình cho thấy nạn nhân bị ngạt thở, miệng đầy bọt, và ngất xỉu. Bệnh viện bị tấn công là nơi đang điều trị các nạn nhân trong vụ oanh kích gần đây nhất.

“Những hành động tàn ác của chế độ Bashar al-Assad là hậu quả của sự yếu kém và do dự của chính quyền trước đây,” ông Trump lên tiếng trong thông báo. “Tổng thống Obama vào năm 2012 bảo rằng sẽ thiết lập ‘một lằn ranh đỏ’ chống lại việc sử dụng vũ khí hoá học nhưng lại chẳng làm gì.”

Ông Trump ám chỉ đến vụ tấn công bằng vũ khí hoá học vào tháng 8 năm 2013 tại ngoại ô Damascus làm thiệt hại ít nhất 400 người. Chính quyền Obama ban đầu dự tính oanh kích những mục tiêu bên trong Syria để trả đũa nhưng đã không thực hiện sau khi Anh quốc rút trước, hơn nữa Quốc hội cũng không mặn mà gì với biện pháp đối phó này. Thay vào đó, khủng hoảng dẫn đến thoả thuận, Syria đồng ý phá hủy các nguồn vũ khí hoá học.

Vào lúc đó, Trump là một trong những người thúc giục Tổng thống Obama không tấn công. “Tổng thống Obama, đừng nên tấn công Syria. Chẳng tốt đẹp gì trong khi bất lợi lại rất lớn. Giữ ‘chất bột’ của ông dùng vào một dịp khác (quan trọng hơn),” ông Trump đăng trên Tweeter khi các cuộc tranh luận về phản ứng của Hoa Kỳ đang bùng nổ.

Vào hôm thứ ba, các nhà lập pháp từ lưỡng đảng chỉ trích những tuyên bố từ các viên chức trong nội các của ông Trump đã “xoa dịu” và “trao quyền” cho Assad cũng như những người ủng hộ Nga và Iran của ông ta.

Tổ chức Cấm vũ khí Hoá học – một cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc chuyên giám sát các lệnh cấm vũ khí hoá học quốc tế – cho biết hiện đang thu thập thông tin về vụ tấn công. Cũng cơ quan này đã xác nhận việc phá huỷ vũ khí hạt nhân của Syria vào tháng 8 năm 2014.

Trong khi các nhà lãnh đạo thế giới gồm Pháp, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Liên minh Âu châu và Hoa Kỳ bị lên án vụ tấn công rộng rãi thì lại không có dấu hiệu cho thấy một kế hoạch hành động. Pháp và Anh kêu gọi một phiên họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo An vào thứ tư.

Chính quyền Trump cũng không đưa ra kế hoạch hành động. Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sean Spicer chỉ cho biết Tổng thống Trump họp với nhóm an ninh quốc gia vào sáng thứ ba. Ngoại trưởng Rex Tillerson lại phớt lờ câu hỏi từ các ký giả liên quan đến vụ tấn công.

Tuần trước, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley cho biết, Mỹ đang thay đổi trọng tâm ở Syria từ việc hất cảng Assad sang đánh bại ISIS. “Chúng ta có nghĩ ông ta là một cản trở không? Có. Chúng ta sẽ ngồi đó và tập trung vào việc lôi ông ta xuống? Không!” bà Haley nói.

Ý kiến của bà Haley trùng khớp với tuyên bố của Ngoại trưởng Tillerson trong chuyến công du đến Thổ Nhĩ Kỳ tuần qua. “Vị thế lâu dài của Tổng thống Assad do người dân Syria quyết định,” ông Tillerson phát biểu, cho thấy thay đổi lớn trong chính sách về Syria. Trước đây, người tiền nhiệm của ông Tillerson, cựu Ngoại trưởng John Kerry và Tổng thống Obama liên tục kêu gọi Assad từ bỏ quyền lực.

Thượng nghị sĩ John McCain (Cộng hoà – Arizona) vào hôm thứ ba tỏ ra ủng hộ, cho rằng nhận xét của Ngoại trưởng Tillerson là “một trong những tuyên bố đáng kinh ngạc mà tôi từng nghe.”

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà-South Carolina) tuần trước lại cho rằng việc ông Trump thay đổi chính sách là “lỗi lớn nhất kể từ khi Tổng thống Obama thất bại trong việc lập nên lằn ranh đỏ chống lại việc sử dụng vũ khí hoá học của Asssad.”

Bác sĩ người Anh Shajul Islam có mặt tại hiện trường vào hôm thứ ba đã đăng trên Tweeter đoạn băng cho thấy đồng tử các bệnh nhân bất động, không phản ứng, chứng tỏ chất hoá học tấn công không phải chlorine. Bác sĩ Feras al Jundi tại hiện trường ở Idlib cho rằng, vụ tấn công có thể bằng chất độc sarin hoặc chất gây chết người tương tự.

Thượng nghị sĩ Bob Casey (Dân chủ – Pennsylvania) gọi cuộc tấn công là “bằng chứng cho thấy Bashar al-Assad là tội phạm chiến tranh chứ không phải là một cộng tác tiềm năng.” Chủ tịch Uỷ ban Ngoại giao Hạ viện Ed Royce (Cộng hoà-California) gởi ra thông báo có đoạn, “Rõ ràng không có hy vọng cho một hoà bình thực sự ở Syria cho đến khi Assad lãnh trách nhiệm.”

Nhiều đồng minh của Hoa Kỳ tỏ ra đồng ý với ý kiến này. “Những người nào cho rằng người dân Syria sẽ quyết định tương lai của Assad: Sẽ không còn ai giữ ý kiến này nếu các vụ tấn công vẫn tiếp tục,” Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bày tỏ ý kiến trên Tweeter.

“Tôi tuyên bố rõ, không có tương lai cho Assad trong một Syria bình ổn,” Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với BBC, “Tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan bảo đảm chúng ta có sự chuyển giao từ Assad.”
Nội chiến ở Syria đã giết chết hơn 500.000 người trong 6 năm qua và đẩy hơn nửa số dân 22 triệu trước chiến tranh ra khỏi nhà.
Hương Giang (Theo Tribune Washington Bureau)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments