Sunday, December 10, 2023
spot_img

Tạm thời chưa thực thi trát đòi hồ sơ ngân hàng của Trump trong khi kháng án

New York (Washington Post) — Vị Thẩm phán liên bang tại Manhattan, vào tuần trước đã bác bỏ yêu cầu ngăn chặn trát đòi hồ sơ ngân hàng của ông  Trump từ các nhà lập pháp Dân chủ, đồng ý tạm thời chưa thi hành án trong thời gian nguyên đơn kháng án.

Các luật sư của ông Trump và luật sư của các Uỷ ban Hạ viện – nơi tống trát đòi đối với ngân hàng hàng Đức Deutsche Bank AG và Capital One Financial Corp, yêu cầu thông tin tài chánh của Tổng thống cùng nhau yêu cầu thẩm phán toà liên bang quận Nam New York Edgardo Ramos hoãn thi hành án đối với những trát đòi trên trong khi thủ tục kháng án đang được tiến hành nhanh chóng. Thẩm phán Ramos vào hôm thứ Hai đã chấp thuận.

Tổng thống Mỹ và Dân chủ tại Hạ viện đang bị cuốn vào một cuộc chiến leo  thang về các hồ sơ tài chánh của ông Trump. Bộ Ngân khố cũng từ chối giao nộp hồ sơ khai thuế của Tổng thống cho các uỷ ban Quốc hội bất chấp biên bản ghi nhớ pháp lý bí mật của Sở Thuế IRS đòi hỏi ngược lại.

Hồi đầu tháng, một thẩm phán liên bang tại Washington đã phản đối nỗ lực ngăn chặn Mazars USA – công ty kế toán của ông Trump – giao nộp hồ sơ theo trát đòi từ Ủy ban Giám sát Hạ viện.   Uỷ ban Giám sát và các luật sư của Trump đồng ý đẩy nhanh thủ tục kháng án quyết định vào tuần trước.

Trong trường hợp liên quan đến  Deutsche Bank và Capital One, ban pháp lý của Tổng thống cho rằng Uỷ ban Tình báo và Uỷ ban Tài chánh Hạ viện đòi thông tin quá rộng lớn, và vi phạm quyền riêng tư của Tổng thống.

Trong án lệnh sơ bộ, Thẩm phán Ramos đã bác bỏ yêu cầu của ông Trump và các con. Ông Ramos phán quyết, Tổng thống và gia đình “khó thành công trong những tuyên bố của họ.”

Phán quyết của toà đã giúp Dân chủ tại Hạ viện tiến gần thêm một bước đến việc có thể truy cập vào một loạt những thông tin về Trump và hoạt động kinh doanh của ông ta.

Deutsche Bank là nhà cho vay chính đối với cả Trump Organization và  Kushner Cos. – công ty trước đây do con rể Tổng thống là Jared Kushner quản trị.

Các nhà lập pháp Dân chủ từ lâu đã bảo họ muốn xem những khoản cho vay của ngân hàng đối với công ty của Trump và Jared Kushner, đặc biệt xem thử có bất cứ mối liên hệ nào với rửa tiền ở Nga hay không.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img