Friday, February 3, 2023
spot_img

Tâm sự cùng Người tù trong vụ án có tổng cộng hơn 454 năm tù giam

Cali Today news – Hơn một năm sau ngày ra tù, cựu Tù nhân lương tâm (TNLT) Nguyễn Văn Phương, một thành viên của tổ chức Việt Nam Tự Do phải sống một cuộc sống vô cùng khó khăn, bệnh tật nhưng vẫn chưa nguôi được những vết thương lòng mà ông cùng đồng đội của mình bị đọa đày trong ngục tù cộng sản, với một bản án có tổng số năm tù lên đến 454 năm 6 tháng với các cuộc buộc như: “lật đổ chính quyền”, “tuyên truyền chống nhà nước”, “khủng bố”…

Đấu tranh thì phải biết hy sinh

Trao đổi với Cali Today, Cựu TNLT Nguyễn Văn Phương cho biết ông ra tù vào ngày 20/04/2016, mãn hạn bản án 17 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng sản Việt Nam” và “Khủng bố “, hiện đang sinh sống tại Đồng Nai trong một căn nhà thuê, ngoại trừ tờ giấy chấp hành xong hình phạt tù thì không còn giấy tờ tùy thân nào khác, bên cạnh đó với một thể xác bệnh tật nhưng phải gắng gượng làm những công việc lặt vặt để sống qua ngày.

“Về đây được giáp năm rồi mà sức khỏe hiện bây giờ kém lắm, lúc này ốm đau và không có nhà cửa để ở, phải ở nhà thuê. Từ ngày về đến giờ chính quyền nó không có làm, nó cũng không có cấp cho gì hết nên giờ ở giống như người vô gia cư bất hợp pháp vậy đó.”

“Lúc đầu về thì có anh em, bạn bè giúp đỡ để chữa bệnh. Mới đây đi khám lại thì bác sĩ báo bị bệnh viêm đường ruột, giờ chỉ ăn cháo thôi chứ không ăn cơm gì được”

“Khi mình hỏi thì họ nói muốn làm hộ khẩu thì phải có nhà, mà không có nhà thì mình không làm hộ khẩu được. Không làm hộ khẩu được thì mình cũng không làm được Chứng minh nhân dân, mất rất nhiều quyền lợi.”

Cựu TNLT Nguyễn Văn Phương cho biết vẫn còn người thân là một người chị ở Bình Phước, có cháu kêu bằng cậu và mọi người có nhà cửa riêng nhưng do nghĩ mình thân mang tội danh do cộng sản gán ghép nếu ở chung thì lo ngại người thân bị liên lụy, bị ảnh hưởng này kia thành ra mình cũng không muốn.
Ngoài ra, Cựu TNLT Nguyễn Văn Phương còn có hai người con, một trai và một gái, cuộc sống cũng rất khó khăn nên cũng không giúp được gì nhiều cho ông.

“Thành ra mình chỉ tự lập một mình thôi. Còn 2 đứa con, đứa con gái thì làm công nhân ở Sài Gòn, ở nhà thuê và đứa con trai thì hiện tại cũng không có việc làm ổn định, hoàn cảnh cũng khó nói ra cũng không hết.”

“Nói chung khó khăn thì khó khăn mình cũng phải chịu chứ sao. Tại vì mình đấu tranh thì phải biết hy sinh chịu đựng chứ biết nói gì.”

Bản án. Những đọa đày trong ngục tù Cộng sản.

Như đã nói trên, Cựu TNLT Nguyễn Văn Phương trước khi bị bắt và nhận bản án 17 năm tù giam, ông là thành viên của tổ chức Việt Nam Tự Do.

Vào năm 1999, ông và 37 đồng đội của ông hầu hết ở nước ngoài xâm nhập về Việt Nam để thực hiện việc rải truyền đơn, kêu gọi người dân đấu tranh đòi tự do dân chủ, đấu tranh lật đổ chế độ cộng sản. Sau đó cả thẩy 38 người bị bắt vào ngày 20/4/1999 tại khu vực biên giới thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Cựu TNLT Nguyễn Văn Phương bị tuyên án 17 năm tù giam, đồng đội của ông nhiều người bị kết án từ 17 năm cho đến 20 năm. Tổng số năm tù giam mà 38 người bị tuyên lên đến 454 năm 6 tháng với các cáo buộc như: “lật đổ chính quyền”, “tuyên truyền chống nhà nước”, “khủng bố”…
Cựu TNLT Nguyễn Văn Phương sau đó bị đưa đi giam giữ ở trại giam Z30A Xuân Lộc, Đồng Nai…

“Từ lúc ở tù 17 năm ở trong đó. Tôi bị bắt vào năm 1999, lúc đó tôi có ốm đau, bệnh tật gì đâu, tôi vẫn còn khỏe mạnh năm ấy mới có 36 tuổi mà. Khi vào trong đó (trong tù) bị nó giam riêng hết lần này đến lần khác cho đến ngày về tôi vẫn còn bị giam riêng. ”

Cựu TNLT Nguyễn Văn Phương (ảnh; các trang mạng)

“17 năm người ta sống bên ngoài xã hội còn bệnh đau huống chi mình ở trong đó”

Cựu TNLT Nguyễn Văn Phương cho biết, ở trại giam Z30A Xuân Lộc ông bị “giam riêng” trong một khoảng thời gian dài, bị kỷ luật không cho thăm nuôi cũng như bị đánh đập sống dở chết dở chỉ vì lên tiếng đấu tranh trước những vấn đề sai trái trong ngục tù cộng sản cũng như từ đầu chí cuối ông không nhận tội danh “Khủng bố”.

“Trời ơi! Đủ mọi hình thức luôn. Tôi đấu tranh, phản đối những việc làm sai trái của chúng nó thì chúng nó đè đầu tôi, đạp đầu tôi đánh là chuyện bình thường. Nó còng tôi lại, nó đè đầu, đạp đầu tôi xuống luôn. Nó tuyên bố cho tôi sổng dở chết dở. Mình không nhận tội thì mình chịu đựng đủ mọi hình phạt. Tại mình không chết là do ý trời chứ tụi nó không muốn cho mình sống. Nó giết mình đủ cách mà mình không chết, còn về lại với xã hội thì chỉ là ý trời thôi. Đáng lẽ tôi phải chết lâu rồi. ”

“Lúc ra tòa cũng vậy và ngày về cũng vậy, tôi không nhận tội. Tôi có tội gì đâu mà nhận. Tại vì họ khép tôi tội khủng bố mà tôi có khủng bố đâu mà tôi nhận.”

“Năm 2001, lúc mẹ tôi còn sống thì có vào thăm nuôi tôi được hai lần, người em nuôi của tôi cũng có vào thăm nuôi tôi được hai lần. Những năm đó ở trại tù Xuân Lộc chưa có phong trào đấu tranh tới khi từ năm 2003 có phong trào đấu tranh thì tôi không còn được thăm gặp nữa. Mẹ tôi, con tôi và cháu tôi lên thăm cũng không được gặp. Họ nói đơn giản là tôi vi phạm nội quy, bị kỷ luật. ”

Đồng đội của Cựu TNLT Nguyễn Văn Phương trước những bản án đọa đày, nặng nề nên đã có mấy người qua đời ngay trong ngục tù. Cũng có người ra tù thì mắc căn bệnh HIV/AIDS sau đó lại qua đời như trường hợp của Cựu TNLT Huỳnh Anh Trí. Một số người đã mãn hạn tù nhưng đa phần có cuộc sống hết sức khó khăn ở đời thường, không nơi cư trú, cha mẹ mất hoặc vợ bỏ…

Tuy vậy, cũng giống như Cựu TNLT Nguyễn Văn Phương, một số đồng đội của ông hiện Cali Today có liên lạc và biết qua thì cho thấy những đọa đày trong ngục tù cộng sản không làm họ nhục chí đấu tranh mà trái lại họ còn đấu tranh mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn cho một đất nước Việt Nam thực sư được Tự do, Dân chủ và người dân Việt Nam có đầy đủ quyền Con người.
” Hoài bão và lý tưởng của tôi trước sau vẫn như vậy, tôi không thay đổi. Tôi còn làm được cái gì tôi vẫn làm, tôi còn giúp được cái gì tôi vẫn giúp tại vì tôi vì đất nước của mình chứ không vì một lợi nhuận của ai nào khác, không vì một quyền lực nào khác. Tôi chỉ muốn đất nước của mình được tự do, dân chủ và được quyền con người thực sự. “- Lời của Cựu TNLT Nguyễn Văn Phương.
Cali Today được biết, chung bản án với Cựu TNLT Nguyễn Văn Phương thì đồng đội của ông hiện còn 6 người vẫn đang ở trong ngục tù cộng sản gồm: Lê Kim Hùng, Danh Hưởng, Đỗ Văn Thái, Văn Ngọc Hiếu, Hồ Long Đức và Trần Thị Huệ.

06 người này hầu hết nhận bản án từ 18 năm đến 20 năm tù giam, thời gian đoạ đày trong ngục tù cộng sản không biết họ có còn sống để trở về hay không? Hay lại thêm người nằm xuống vĩnh viễn./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments