Sunday, March 26, 2023
spot_img

Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp của Trump: Không có gian lận bầu cử đại trà!

 

(New York Times) – Viên chức hàng đầu của  Bộ Tư pháp vào thời gian vụ bạo động Điện Capitol diễn ra vào ngày 6 tháng 1 vào thứ Tư sẽ xác nhận với các nhà lập pháp rằng, Cơ quan không có chứng cớ làm suy yếu chiến thắng của Tổng thống Joe Biden, thậm chí ngay cả khi Cộng hoà tiếp tục nghi vấn kết quả bầu cử, và sử dụng những nghi ngờ đó để thắt chặt và hạn chế luật bầu cử. 

“Bộ Tư pháp không có bằng chứng gian lận bầu cử đại trà ở mức độ có thể thay đổi kết quả bầu cử 2020,” Jeffrey A. Rosen – Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp dưới thời ông Donald Trump – ghi trong tuyên bố chuẩn bị trước cho phiên điều trần trước Uỷ ban Giám sát Hạ viện. 

Ông Rosen đồng ý tham gia điều trần về việc trì hoãn triển khai lực lượng thực thi công lực đối phó với bạo loạn ở Điện Capitol. 

Bộ Tư pháp đóng vai trò thứ hai trong việc chuẩn bị an ninh cho thủ tục Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 6 tháng 1, và cơ quan dự báo sẽ có các cuộc biểu tình, tài liệu của ông Rosen ghi. Ty Cảnh sát Washington D.C dẫn đầu kế hoạch này.

Trong việc đối phó với các cuộc biểu tình, Bộ Tư pháp tập trung vào việc thâu thập thông tin tình báo về những mối đe doạ tiềm năng, và chia sẻ thông tin với Bộ Nội An và cơ quan thực thi công lực địa phương, trong khi Ty cảnh sát D.C chịu trách nhiệm chính về an ninh. Theo ông Rosen, con số người biểu tình tham gia biểu tình vào ngày 6 tháng 1 nằm ở mức thấp hơn ước tính của Bộ. 

Vào ngày bạo động xảy ra, FBI cũng lập một trung tâm phối hợp quốc gia tại trụ sở chính ở Washington nhằm phổ biến thông tin. “Dựa vào những cập nhật nhận được, tôi tin rằng, nhân viên Bộ Tư pháp đã thực hiện nỗ lực đáng kể trước ngày 6 tháng 1 nhằm tìm hiểu và chuẩn bị đối phó với những mối đe doạ tiềm năng, và chia sẻ thông tin đó với các đối tác thực thi công lực,” ông Rosen nói. 

Trong phần mở đầu, cựu Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp cho hay, văn phòng của ông đã thực hiện thêm bước đưa các toán chiến thuật từ FBI, ATF và Cảnh sát Hoa Kỳ về gần Washington, thậm chí ngay cả khi các cơ quan thực thi công lực này không yêu cầu họ. 

Theo tài liệu chuẩn bị trước, ông Rosen cho hay, ngay sau khi đám đông xông vào điện Capitol, Bộ Tư pháp lập tức đáp ứng yêu cầu hỗ trợ từ Cảnh sát Capitol, lãnh đạo Quốc hội và nhân viên Toà Bạch Ốc. Một số nhân viên đã có mặt tại hiện trường ngay sau khi nhận được yêu cầu, và “một số lượng đáng kể” nhân viên đến vào lúc 2h40’ chiều 6 tháng 1 để hỗ trợ giải tán đám đông khỏi toà nhà và bảo đảm bầu cử được xác nhận. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT