Sunday, May 28, 2023
spot_img

Tạm dừng đối thoại vì liên tục bị dân phản đối

Vietnam – Cali Today news – Sau khi hàng trăm người dân ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) liên tục bao vây nhà máy thép Dana Ý để phản đối vì gây ô nhiễm, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã phải cấp tốc mở cuộc đối thoại với dân. Tuy nhiên, cuộc đối thoại đã bất thành vì người dân liên tục la ó để phản đối.

Kéo dài liên tục từ tối ngày 26/2 cho đến sáng 27/2, hàng trăm người dân ở thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) kéo đến trước nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc để bao vây trụ sở nhằm phản đối việc xả thải gây ô nhiễm làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Theo truyền thông trong nước cho biết, đến sáng ngày 27/2 vẫn còn hàng trăm người kiên trì bao vây trụ sở hai nhà máy thép nói trên để phản đối. Trong số họ còn mang lều bạt, dựng lán trại tạm bợ để tính chuyện phản đối dài lâu nếu chính quyền không giải quyết dứt điểm sự việc đã diễn ra từ nhiều năm nay.

Truyền thông trong nước nói, vào khuya ngày 26/2, sau khi nghe tuyên truyền, khuyên nhũ thì một số người đã chịu ra về. Vậy nhưng sáng ngày hôm sau lại quay trở lại để phản đối. Chính quyền thành phố Đà Nẵng buộc lòng phải cấp tốc mở buổi đối thoại do đích thân ông Hồ Kỳ Minh-phó chủ tịch thành phố Đà Nẵng chủ trì.

Mặc dù có mặt ông phó chủ tịch thành phố nhưng người dân lại chẳng coi ông này ra gì. Họ yêu cầu phải đối thoại ngay tại nhà văn hóa thôn Vân Dương 2, nơi gần trụ sở hai nhà máy thay vì đối thoại tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Hòa Liên. Tuy thế, vẫn có một số ít người đến trụ sở Ủy ban nhân dân xã để tiếp xúc lãnh đạo.

Ông Hồ Kỳ Minh tại buổi đối thoại liên tục bị người dân la ó phản đối. Ảnh: Vnexpress

Có mặt tại buổi đối thoại, người dân yêu cầu phải di dời hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý đi nơi khác, vì cả hai nhà máy này gây ô nhiễm nghiêm trọng. Từ khi có hai nhà máy thép này nước giếng của người dân chuyển sang màu vàng ố không thể uống được. Một số khác cho biết, nhà máy thường xuyên xả khói bụi, nước thải chưa được khử độc ra môi trường, trẻ con, người lớn bịnh tật triền miên. Một số khác còn cho biết, ngay cả khi họ được chính quyền di dời sang nơi khác để sinh sống là khu tái định cư Hòa Liên 6, những tưởng đã thoát khỏi cảnh đời ô nhiễm nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn diễn ra. Khói bụi nhà máy vẫn không buông tha họ, vẫn bao trùm nguyên cả khu dân cư.

Trong suốt cả buổi đối thoại bất chấp lãnh đạo nói bất cứ điều gì người dân cũng đều lớn tiếng la ó, phản đối. Một số còn nói lãnh đạo toàn những kẻ hứa lèo, ngay cả như ông phó chủ thành phố Hồ Kỳ Minh cũng nhiều lần tiếp xúc, đối thoại với dân nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm từ hai nhà máy Dana Úc và Dana Ý vẫn không hề thay đổi. Chưa hết, kế hoạch di dời 50% dân sống lân cận nhà máy vào cuối năm 2017 vẫn chưa thể diễn ra. Người dân đã không thể chờ đợi, sống với ô nhiễm để nghe lãnh đạo tiếp tục hứa nữa.
Trước những phản đối, lãnh đạo thành phố đành phải tạm dừng buổi đối thoại để chuyển sang chiều ngày 28/2 tiếp tục.

Ông Huỳnh Đức Thơ-chủ tịch thành phố Đà Nẵng là người có cổ phần tại hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý. Chính vì thế, mặc dù vì dân liên tục phản đối nhưng hai nhà máy ô nhiễm này vẫn bình chân như vại, vẫn xả thải, khói bụi gây ô nhiễm. Không những thế, khi thấy dân chúng phản đối, thay vì di dời hai nhà máy thì chính quyền (dưới sự chỉ thị của Huỳnh Đức Thơ) lại lên kế hoạch di dời 340 hộ dân bằng tiền từ ngân sách, mà không phải tiền của hai nhà máy thép ô nhiễm.

Việc người dân phản đối hai nhà máy thép sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của ông Huỳnh Đức Thơ, nhất là trong bối cảnh ông liên tục bị đồng chí của mình gây khó khăn, ngay cả khi ông đã hất cẳng được cựu Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh. Rất nhiều lãnh đạo về hưu, đến cả cán bộ hiện thời không phục ông Thơ, vì ông này bị kỷ luật cảnh cáo, một hình thức kỷ luật khá nặng trong đảng CSVN nhưng ông vẫn tiếp tục tại vị trên chức chủ tịch thành phố. Trong khi đó biết bao nhiêu người cũng bị kỷ luật như ông đều phải rớt chức hoặc về hưu.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT