Tấm ảnh gây chấn động thế giới của em bé trai 5 tuổi ở thành phố Aleppo

Cali Today News – Em ngồi im một mình trên ghế, vẻ im lặng thất thần nhưng vô vùng cam chịu, một bên mặt đầy máu vì em đã bị thương, hai chân bé nhỏ của em còn chưa chạm đến đất.

Hình ảnh bi thảm của em bé trai 5 tuổi tên Omran Daqneesh, vốn được lôi ra từ đống đổ nát của một tòa nhà sau khi máy bay Nga và của Không Quân Syria oanh kích khu phía bắc thành phố Aleppo, đang làm chấn động lương tâm thế giới.

Daqneesh là một trong 12 em bé dưới 15 tuổi đang được chăm sóc chữa trị tại một bệnh viện phía đông thành phố do quân kháng chiến chống lại chế độ al-Assad kiểm soát, sau các phi vụ oanh kích.

Cũng giống như tấm ảnh em bé 3 tuổi người Syria nằm gục chết trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ tên Alan Kurdi vào tháng 9 năm 2015, tấm ảnh thảm thương của Daqneesh cho thấy tình cảnh của hàng trăm ngàn trẻ em của Syria bị giết và bị thương trong chiến cuộc đã kéo dài 5 năm qua.

Ngay lập tức nhiều người có phản ứng bằng cách “photoshop lại” tấm ảnh quá đau lòng của em Daqneesh, bằng cách đặt em ngồi vào ghế TT Syria hay ngồi giữa hai ông Obama và Putin đang chồm vào nhau thảo luận.

Một blogger tên Raf Sanchez nêu câu hỏi như sau: “Thế giới tải hình ảnh của em bé rộng rãi và hỏi vì sao không có ai, không có cái gì giải quyết tình trạng giết chóc bừa bãi hiện nay ở Aleppo hết vậy”

Đào Nguyên (NYT)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus